Công nghệ trong tennis: Vì sao Roland Garros 'tẩy chay' Hawk-eye?

Thảo luận trong 'Tin Thế Giới' bắt đầu bởi Head, 23/5/13.

By Head on 23/5/13 lúc 05:10
 1. Head

  Head Former Mod Điểm VTR: 640

  Tham gia ngày:
  16/1/12
  Bài viết:
  3,075
  Đã được thích:
  6,630
  Điểm thành tích:
  0
  Công nghệ Hawk-eye (mắt diều hâu), được phát minh bởi nhà sáng chế người Anh Paul Hawkin, rất phổ biến ở môn tennis. Tuy nhiên, ở các giải đất nện, đặc biệt là Roland Garros, các nhà tổ chức chưa bao giờ sử dụng nó. Tại sao vậy?

  [​IMG]Không có Hawk-eye, tranh cãi vẫn nổ ra thường xuyên ở Roland Garros

  Ngay từ ban đầu, lý do để từ chối sử dụng Hawk-eye luôn liên quan đến vấn đề chi phí cao. Thế nhưng với những giải đấu lớn, giải thích như vậy có vẻ hơi khiên cưỡng. Một số người khác thì cho rằng công nghệ này chưa được khoa học chứng minh về tính đúng đắn, và đôi lúc, hệ thống định vị của nó không thực sự chuẩn xác.

  Có dấu vết bóng thì không cần Hawk-eye?

  “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi cần nó”, Gilbert Ysern, cựu trọng tài đồng thời là tổng giám đốc của French Open từng phát biểu như vậy trên tờ New York Times năm 2009. “Ở mặt sân đất nện, chúng ta sẽ luôn nhận ra được dấu vết bóng bằng mắt thường. Các trọng tài cảm thấy dễ dàng trong việc đưa ra phán xét nếu có một tình huống bóng cần tới sự xuất hiện của họ phía dưới sân. Vậy tại sao chúng tôi phải cần đến Hawk-eye chứ?” Ông tiếp tục.

  Khi mới xuất hiện, Hawk-eye không chỉ phổ biến ở mọi giải đấu mà còn cho thấy nó không hề tốn kém như những lời chỉ trích từ nhóm người không đồng tình. Hoạt động của nó giúp nhiều tay vợt giành lại lợi thế, thể hiện tính công bằng trong thi đấu và gần gũi với khán giả. Nhu cầu sử dụng Hawk-eye đã tăng lên đáng kể sau đó. Và nó đã thực sự trở nên rất chính xác trong phạm vi 3.6 milimet. Thế nhưng những nhà tổ chức sân đất nện vẫn kiên quyết không cần nhờ đến sự can thiệp của công nghệ này. Mỗi khi Roland Garros chuẩn bị diễn ra, người ta lại có dịp tranh luận về vấn đề này.

  Bắt đầu từ những người có tiếng nói trong ban tổ chức khi cho rằng với mặt sân đất nện, mắt thường hoàn toàn có thể nhìn thấy dấu bóng, rồi kết thúc với những lời biện minh về chi phí cao mà nguồn tài chính “không dư thừa” có thể đối mặt. Thế nhưng hãy nhớ điều này, Hawk-eye không hề xuất hiện ở bất cứ giải đấu nào mà thiếu vắng nguồn tài trợ từ người sáng lập Oracle, Larry Ellison.

  Tranh cãi chưa chấm dứt

  Tranh cãi vẫn nổi lên không ngừng mỗi khi trọng tài và các tay vợt không đi đến được thống nhất về dấu bóng trên sân. Đôi khi vị trí bóng không thực sự trùng khớp với dấu vết mặt đất bị nó xới lên, và các tay vợt thì cảm thấy khó chịu khi không chắc chắn rằng tình huống bóng đó đã được bắt chính xác hay không. Họ vẫn cần sự chuẩn xác của máy móc, công nghệ để yên tâm rằng trận đấu của mình được phân định công bằng.

  Vậy, tại sao chúng ta không nghĩ tới việc để công nghệ Hawk-eye “điều khiển” nguyên vẹn một trận đấu? Sau đó, chúng ta sẽ so sánh nó với kết quả từ một trọng tài thực sự khác. Sự kiểm nghiệm đó sẽ tiến hành vài lần để trừ hao đi những sai số nhỏ. Nếu kết quả giữa trọng tài và Hawk-eye là giống nhau, việc sử dụng công nghệ này ở sân đất nện là thực sự không cần thiết như Ysern đã nói. Nhưng nếu có bất kỳ sự khác biệt nào, thì chắc chắn một trong 2 bên đã sai. Và một khi đã sai, thì tất cả cùng cần phải xem xét lại mọi thứ để sửa chữa.

  TT&VH Online

   
  Cây Sưa thích bài này.

Bình luận

Thảo luận trong 'Tin Thế Giới' bắt đầu bởi Head, 23/5/13.

Chia sẻ trang này

Share