Làm sao để có tâm lý thoải mái nhất trước khi thi đấu

thoconkhoemanh

Thành viên mới
Tham gia
Thích
4
#1
Bí quyết rèn luyện tâm lý trong thi đấu tennis
“Nếu bạn có thể gặp vinh quang hay ngược lại thì cứ đối xử hai kẻ mạo danh ấy như nhau.” – Ruyard Kipling
Bí quyết của chiến thắng chính là việc duy trì quyền ưu tiên: đặt niềm vui cao hơn sự chính xác. Điều đáng tiếc là trong các cuộc thi, nhiều người lại đảo ngược thứ tự ưu tiên này bởi vì sự quan trọng của mỗi đường banh tạo ra đồng thời với sự chính xác là một trạng thái căng thẳng chế ngự niềm vui và long thư thái của họ. Trái lại, những tuyển thủ tài danh luôn dành ưu tiên một cho niềm vui, ngay cả trong những điểm ghi quan trọng nhất: một tuyển thủ tài danh đương nhiên cũng cần một cú đánh chính xác nhưng anh ta không đời nào chịu hi sinh sự thoải mái và uyển chuyển của đường vợt cho yêu cầu chính xác này. Chính việc đặt ưu tiên hàng đầu quyết định tài nghệ của người thi thố.
KHÚC PHIM CHIẾN THẮNG TRONG TÂM TƯỞNG:
Trong nhiều năm gần đây , nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong lãnh vực hiệu quả của các thao tác dợt tưởng tượng đối với việc thi tài. Các nhà khoa học thấy rằng nếu chúng ta xây dựng trong tâm trí mình một hình ảnh tưởng tượng như một khúc phim về chiến thắng của mình thì bất kì sự bất ổn nào ta có thể gặp trong khi thi đấu sẽ không tác động sâu sắc đến ta được. Một trở ngại nhỏ nhặt sẽ không làm hỏng cả trận đấu của ta.
Trước khi vào trận đấu, bạn hãy vận dụng trí tưởng tượng của mình theo cách sau đây: trong một không gian riêng tư, hãy tưởng tượng bạn đang quay một khúc phim chiến thắng sắp tới của chính mình. Hãy cho camera ghi lại cảnh bạn rời nhà, ra sân, khởi động. Ghi luôn cả quang cảnh của hai điểm cuối cùng trong trận đấu, cả hai điểm này bạn đều thắng (tưởng tượng). Quay lại cảnh bạn chạy tới lưới và bắt tay với kẻ chiến bại.Quay cảnh bảng điểm ghi lên kết quả cuối cùng. Và cảnh chúc mừng…
LÀM THẾ NÀO ĐỂ THẮNG MỘT KẺ GIỎI HƠN MÌNH
Sau đây là vài kỹ thuật hữu ích để giúp bạn them tự tin khi thi đấu với một đối thủ mà bạn cảm thấy giỏi hơn mình.
Trước hết, hãy tự hỏi bạn xem câu “giỏi hơn mình” thực sự có ý nghĩa gì. Có lẽ bạn sẽ thấy rằng nó có ý nghĩa là đối thủ sẽ thắng bạn nhiều lần hơn là bạn thắng anh ta. Kế đó, giả vờ như bạn và đối thủ suốt một năm ngày nào cũng chơi với nhau một set. Bây giờ bạn tự hỏi:”Người đó thắng ta bao nhiêu lần trong một năm? “ Nếu anh ta giỏi hơn bạn nhiều, bạn có thể đi đến một con số, chẳng hạn như 360 lần. Như vậy, đối thủ sẽ thắng 360 lần và bạn sẽ thắng 5 lần.
Thình lình, bạn thiết lập được một yếu tố quan trọng: bạn thực tế có thể chiến thắng đối thủ. Có lẽ là chỉ 5 lần trong một năm nhưng bạn bây giờ biết rằng mình có thể thắng trận. Điều duy nhất là phải biến ngày hôm nay trở thành một trong 5 ngày chiến thắng ấy.
Điều cốt lõi của kỹ thuật này là nó cho phép cả bạn lẫn đối thủ có cùng một cơ hội chiến thắng. Bạn biết rằng đối thủ có lẽ luôn luôn giỏi hơn mình và hôm nay bạn vẫn có thể chiến thắng anh ta. Mỗi lần ra sân, bạn phải biến hôm nay thành ngày chiến thắng.
CHỦ ĐÍCH:
Điều cốt lõi của việc rèn luyện tâm lý trong thi đấu tennis là bạn phải biết rõ chủ đích của mình trước khi thi đấu với ai đó. Bạn có thật sự muốn chiến thắng hay không? Nhiều người thường thua cuộc vi chính họ không rõ ràng và thành thật về chủ đích của mình như là đối thủ. Những cuộc tranh tài đỉnh cao trong mọi lĩnh vực thể thao hay nghệ thuật không chỉ là một cuộc chiến đấu của tài nghệ mà xa hơn, chúng còn là cuộc tranh đua về chủ đích. Phải đảm bảo là trước khi ra sân, bạn phải biết rõ mình muốn đạt được điều gì ở trên sân. Không có gì sai trái khi chủ đích của bạn chỉ là tiền thưởng. Vấn đề sẽ nảy sinh về những gì bạn thực sự muốn. Phải rất thành thật và sáng suốt về các chủ đích của bạn và nhận xét những gì xảy ra trên sân.
CHUẨN BỊ THỂ CHẤT TRƯỚC KHI RA SÂN:
Việc chuẩn bị thích hợp cho một trận đấu quần vợt phải bắt đầu trước khi bạn đặt chân trên sân. Nhiều người không dành đủ thời gian cho việc chuẩn bị nên họ ra sân trong trạng thái ức chế và căng thẳng. Trong tình trạng này khó mà chơi cho hay. Để tự khích lệ mình thi thố trong một tâm trạng vui thú và thoải mái, hãy làm những điều sau:
1. Tận hưởng chuyến đi đến sân quần vợt. Dành thời gian rộng rãi phòng hờ kẹt xe. Và nếu bạn tự lái xe đi thì đừng xiết chặt tay lái để tránh gây căng thẳng cho cơ bắp ở bả vai và cổ.
2. Thực hiện những bài thể dục khởi động nhẹ nhàng trước khi ra sân.
3. Trước khi bắt đầu thi đấu, hãy ngồi trên ghế, nhắm mắt lại và làm các bài tập thư giãn sau đây:
a) Thử xem bạn có xác định được bất kỳ sự căng thẳng nào trên cơ thể không. Kiểm tra bắt đầu từ đầu xuống dần tới ngón chân. Phát hiện ra bất kỳ cơ bắp nào căng thẳng thì phải thư giãn ngay. Thử xem toàn cơ thể có thể thư giãn đến mức nào. Để cho các cơ bắp và xương lơi lỏng tự nhiên.
b) Lắng nghe mọi âm thanh chung quanh bạn.
c) Hít thở thật sâu nhiều lần.
HÃY SỬ DỤNG GIÁC QUAN CỦA BẠN
Bạn càng căng thẳng chừng nào thì càng nên sử dụng các giác quan của mình khi bước ra sân. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng, và cho cơ thể hoạt động hết khả năng. Hãy thực hành từng bài vì một trong các “bài tập giác quan” dưới đây để khuyến khích bạn sống thực với hiện tại chứ không băn khoăn về thất bại đã qua hay kết quả sắp tới:
Xúc giác: Hãy sờ xuống mặt sân. Mặt sân càng nhám thì trái banh sẽ càng đi chậm sau khi nó chạm sân nẩy lên.
Thị giác: Hãy quan sát sân, lưới và trái banh. Nếu bạn thi đấu ngoài trời thì xác định hướng gió thổi bằng cách quan sát một lá cờ bay hay hướng di chuyển của một chiếc lá rơi.
Thính giác: Lắng nghe mọi âm thanh chung quanh. Khi chuyền bổng đường banh, hãy lắng nghe âm thanh tạo khi vợt của đối thủ tiếp xúc banh. Âm thanh này có thể cho bạn nhiều thông tin về tốc độ và độ xoáy của trái banh.
Khứu giác: Bạn có thể ngửi thấy mùi gì trên sân quần vợt?
KHÔI HÀI TRƯỚC TRẬN ĐẤU:
Nếu bạn thấy mình lo lắng trong khi khởi động và/hoặc khi trận đấu khởi đầu thì cần phải nhớ điều này: rất có thể là đối thủ của bạn cũng đang lo lắng. Thế là trên sân quần vợt này có hai kẻ sợ sệt ngăn cách nhau bằng một tấm lưới. Hãy tiết kiệm năng lượng đi! Nếu người kia cũng lo sợ thì không việc gì bạn phải lo sợ theo. Hãy để đối thủ lo sợ thay cho cả hai.
Một võ sĩ quyền anh có lý do để sợ đối thủ, nhưng bạn thì không. Đối thủ của bạn không thể nhảy qua lưới mà tặng bạn một cú knock out vào quai hàm đâu. Và đừng quên rằng trái banh cũng không phải là đối thủ của bạn mà nó cũng không thuộc về người kia. Đó chỉ là một khối cao su rỗng được bọc bằng vải và nó bay qua, bay lại trên lưới thôi.
Ngay trước khi bắt đầu điểm ghi đầu tiên, hãy nhìn thẳng vào đối thủ mà nói thầm:Ê! Lêu lêu!!
. Xem thêm
 
Sửa lần cuối:
Loading...
Top