Phân tích chi tiết cú thuận tay (Forehand) thần sầu của Federer và Nadal

Anh Tú BN

Thành viên mới
Điểm đôi: 690
Tham gia
Thích
0
#45
Chào các bác,

Tình hình là em vô tình tìm được trang web hướng dẫn tennis này cũng hay vì có video và phụ đề tiếng việt, nên em làm 1 cái link này để ae tiện tham khảo, mặc dù chắc có nhiều ae đã xem rồi, nhưng em vẫn đưa lên để những ae nào không có thời gian tìm tòi thì xem từ đây luôn.

Phân tích chi tiết cú thuận tay (Forehand) thần sầu của Federer và Nadal (Học tennis�|�Just another WordPress site)

Chương 1

- Đã đến lúc thay đổi quan niệm về một cú thuận tay hoàn hảo

- Phàm là người chơi tennis hoặc người hâm mộ tennis hiện nay, không ai là không biết đến hai tay vợt đã thay nhau thống trị ngôi đầu bảng xếp hạng các tay vợt nam ATP – Roger Federer và Rafael Nadal. Sự thống trị của họ trên bảng xếp hạng được duy trì liên tục trong vài năm trở lại đây (ngoại trừ năm 2011 với sự trỗi dậy thần kỳ của Novak Djokovic) có được là do rất nhiều yếu tố như kỹ, chiến thuật, thể lực, tâm lý, v.v. Trong số những yếu tố đó, kỹ thuật chơi tennis chính là yếu tố được những người chơi tennis và ham học hỏi như các bạn rất quan tâm, từ thán phục đến âm thầm quan sát và học hỏi (vì thường là xem qua truyền hình hoặc qua mạng Internet). Rõ ràng, đối với hai tay vợt này, kỹ thuật chơi tennis đã được họ nâng tầm lên mức thượng thừa, trở thành thương hiệu riêng. Chắc chắn sẽ có lúc bạn tự hỏi, làm sao để đánh được những cú đánh như thế?

- Vậy ở đây lại nảy sinh một câu hỏi là nếu đi học thầy dạy tennis, liệu bạn có thể đánh được những cú quả như Federer hay Nadal không?

- Chắc chắn nhiều bạn khi đọc đến đây sẽ cười và tự trả lời rằng, chắc chắn là KHÔNG!

- Bạn sẽ tự nói với mình rằng, để đánh được như thế cần rất nhiều yếu tố và cả quá trình rèn luyện lâu dài, chỉ có những thiên tài như Federer hay Nadal mới đánh được như thế. Nếu không, họ đã chẳng đường hoàng ngự trị trên đỉnh thế giới lâu đến thế. Điều này nghe qua có vẻ rất hợp lý vì rõ ràng các thầy dạy tennis và cả bạn đâu có được họ – Federer và Nadal – chia sẻ bí kíp.

- Ngay cả các thầy dạy tennis ở các nước phát triển về quần vợt như Mỹ, Anh cũng không thể có cơ hội như thế, huống chi là các thầy ở tận vùng trũng về thể thao như Việt Nam. Thế nên khi dạy cú thuận tay – forehand (cú đoa phải, quả phải, hoặc 1 cái tên nào đó), hầu hết các thầy dạy tennis (đang học hoặc đã có bằng về đào tạo tennis) sẽ dạy bạn theo cùng một kiểu “truyền thống” hoặc dạy dựa theo kinh nghiệm của bản thân (thường là các bác đánh lâu năm và đi làm thầy). Và tuy có sự khác nhau về kiến thức và phương pháp nhưng họ đều có 1 điểm chung, đó là họ không hề (không thể) dạy cho học viên cách đánh cú forehand thần sầu giống như của Federer và Nadal. Họ sẽ dạy bạn những thứ đại loại như: đưa vợt ra sau, hạ thấp đầu vợt, khi bóng đến thì đưa vợt ra trước theo hướng từ dưới lên, giữ chắc cổ tay, đẩy mặt vợt vào bóng, sau khi tiếp xúc thì đẩy vợt ra thêm một đoạn rồi vắt lên vai (hoặc vuốt mặt vợt lên rồi đưa ngang người đối với kiểu đánh Windshield Wiper forehand)

Một điều lý thú là nếu cho họ xem bức ảnh chụp khoảnh khắc mặt vợt Federer và Nadal sau khi tiếp xúc bóng (xem ở dưới) thì hầu hết họ sẽ nói rằng đây là một cú đánh hỏng. Nếu đổi lại là bạn, bạn có nghĩ như vậy không? Tôi dám chắc là hầu hết các bạn đều nghĩ như thế, vì sao vậy? Bởi vì họ – các thầy dạy hay các chuyên gia tennis đã được dạy và sau đó dạy lại bạn rằng:

- Khi đánh cú thuận tay (forehand), mặt vợt trước, trong và sau khi tiếp xúc bóng sẽ là hoàn hảo nếu nó song song với mặt lưới (hoặc nói khác đi là tạo thành mặt phẳng vuông góc với mặt sân), không nên úp xuống hay ngửa lên trời

- Vị trí tiếp xúc bóng tốt nhất là ở giữa mặt vợt (từ chuyên môn là sweet spot – tác giả)

- Và những bức ảnh chụp mặt vợt úp xuống tương tự như bức ảnh ở trên thường được họ dùng như một ví dụ trực quan mô tả một cú đánh hỏng.

- Điều thú vị ở đây, tôi xin nói với các bạn, đó là bức ảnh trên chụp 1 cú thuận tay hoàn toàn chuẩn xác của Federer và Nadal, không hề hỏng tẹo nào! Bạn có thể xem video minh họa dưới đây:

Thật là một phát hiện thú vị. Chính xác thì bức ảnh đó chụp động tác đánh của 2 tay vợt trong 80% các cú phải của họ. Khả năng duy trì liên tục cách đánh cú phải này chính là nguyên nhân để Federer và Nadal có thể đánh những cú thuận tay tạo ra bóng có tốc độ cao/độ xoáy cao thần sầu, chính là những cú đánh vẫn thường xuyên được người hâm mộ đua nhau tải lên kênh riêng của họ trên các trang chia sẻ video như Youtube. Có thể liệt kê ra đây 1 danh sách các cú đánh được tạo ra khi hai tay vợt sử dụng cách đánh này (1):

1. Những cú đánh bóng cực ngắn khi họ bị lâm vào thế khó

2. Những cú đánh dọc dây hoặc “từ trong ra ngoài” (inside-out) với tốc độ trên 160km/h (là cú đánh mà cựu HLV của Federer gọi là “Cliffhanger” vì cú đánh đó làm cho người xem nghĩ rằng quả bóng chắc chắn sẽ bay thẳng vào hàng rào nhưng sau đó nó lại bay cắm xuống và rơi trong vạch sân như thể ai đó bước hụt và rơi xuống vách đá (cliff) dựng đứng

3. Cú đánh chéo sân/cứu bóng hình quả trứng (“EggBall”) của Nadal khi trái bóng bay chéo lên trời rồi đột ngột cắm xuống sân như hình quả trứng. Cú đánh này thường xuyên được Nadal sử dụng khi bị dồn vào hai góc sân, cú đánh sẽ đưa bóng bay qua lưới và cắm xuống sân trong vạch giao bóng, làm đối thủ chỉ biết đứng nhìn mà không thể với tới bóng.

4. Cú thuận tay chéo sân của Nadal với độ xoáy lên tới hơn 3500 vòng/phút khiến bóng vồng cao vào bên trái tay của Federer, đặc biệt là trên sân đất nện

Nếu có ai đó còn nghi ngờ hiệu quả của cách đánh cú thuận tay kiểu này của Federer và Nadal thì hãy nhìn lại số liệu thống kê của hai tay vợt này trong những năm vừa rồi, với tổng cộng 26 danh hiệu Grand Slam (có thể còn tăng lên), con số cao nhất mọi thời đại, với tổng số tiền thưởng lên đến hơn 100 triệu USD tính đến thời điểm này (2). Chính những cú phải như đã nói ở trên đã đóng vai trò rất lớn vào việc giành được những thành tích vô tiền khoáng hậu của hai tay vợt này. Đưa ra những con số này để các bạn có thể thấy rằng đã đến lúc các bạn thay đổi quan niệm về cách đánh một cú thuận tay hoàn hảo.

- Thế nhưng theo các thầy dạy/chuyên gia tennis thì cách đánh cú thuận tay của Federer và Nadal chẳng khác gì với các tay vợt huyền thoại khác của làng banh nỉ như Pete Sampras, Andre Agassi, Ivan Lendl, Bjorn Borg, v.v. Họ cho rằng để có được những cú đánh thần sầu như vậy, Federer và Nadal chỉ đơn giản là thay đổi 1 chút gì đó chuỗi các động tác đã được công nhận từ lâu (kiểu “truyền thống” hay còn gọi là kiểu hiện đại). Chính vì vẫn còn khăng khăng giữ những quan điểm đó mà chưa ai có thể phân tích đủ sâu và từ đó đưa ra một bài tập chi tiết cách đánh cú thuận tay giống như của Federer và Nadal. Nếu không, đã có rất nhiều tay vợt trẻ có thể đánh cú thuận tay thần sầu giống như họ.

- Trong các bài tiếp theo, HocTennis© sẽ mô tả chi tiết (có hình và video minh họa) để các bạn có thể hiểu được cặn kẽ những yếu lĩnh trong cách đánh cú thuận tay của Federer và Nadal, và từ đó thay đổi hoàn toàn các quan điểm về cú thuận tay hiện thời và bước vào ngôi đền của các huyền thoại sở hữu các cú thuận tay tuyệt vời (hi vọng thế).

Bài viết có tham khảo từ những nguồn sau:

Nguồn: Học tennis�|�Just another WordPress site

(1): Blog của tennisspeed.com

(2): http://www.tennisphilia.com/p/men-tennis-career-prize-money-leaders.htm
Tuyệt
 

Ken Lê

Thành viên mới
Tham gia
Thích
0
#48
Xem hoài các clip của các anh mà chưa áp dụng được hihii
 

Tạ hữu tùng

Thành viên mới
Điểm đôi: 665
Tham gia
Thích
0
#50
Tại em thấy trong bài viết có vẻ như so sánh chuyện mới tập với lại cú đánh đã hoàn thiện (theo thể hình, tố chất, đẳng cấp, kinh nghiệm) của Federer và Nadal, nên thấy quá khập khiễng... Chắc chắn không ai có thể đánh giống như Fed và Nadal được, mà cho dù có cố gắng bắt chước cho giống thì cũng chẳng đánh được hay chẳng phát huy được khả năng của nó.

Phần bài viết phản bác, theo em thì lại là chính xác. 100 tay vợt TOP 100 ATP có 100 kiểu đánh khác nhau, đều từ căn bản trở lên bác ạ, sau đó chỉnh sửa thêm thắt cho phù hợp với tố chất và cá tính của mình...

Cả thế giới có 1 mình Nadal có kiểu đánh "phá cách" không giống ai, đứng sau baseline 2 đến 3 mét để móc líp banh + đua thể lực, kêu em bắt chước thì em bắt chước kiểu gì :(

Bài viết (có thể) mang tính chất tham khảo nhưng có thể "huyễn hoặc" hay "tẩu hỏa nhập ma" những bạn mới bắt đầu chơi hoặc những bạn đánh tương đối nhưng đang loay hoay.

Cám ơn bác rất nhiều về bộ clip training, đây mới là những cái cần của diễn đàn.
Bác nói chuẩn lắm
 

wlnteR

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1
#52
Càng đọc nhiều về forehand e càng tẩu hỏa nhập ma. Giờ ra sân cứ táng hết sức thôi
 

Thằng Bòn

Thành viên mới
Điểm đôi: 660
Tham gia
Thích
2
#55
Chào các bác,

Tình hình là em vô tình tìm được trang web hướng dẫn tennis này cũng hay vì có video và phụ đề tiếng việt, nên em làm 1 cái link này để ae tiện tham khảo, mặc dù chắc có nhiều ae đã xem rồi, nhưng em vẫn đưa lên để những ae nào không có thời gian tìm tòi thì xem từ đây luôn.

Phân tích chi tiết cú thuận tay (Forehand) thần sầu của Federer và Nadal (Học tennis�|�Just another WordPress site)

Chương 1

- Đã đến lúc thay đổi quan niệm về một cú thuận tay hoàn hảo

- Phàm là người chơi tennis hoặc người hâm mộ tennis hiện nay, không ai là không biết đến hai tay vợt đã thay nhau thống trị ngôi đầu bảng xếp hạng các tay vợt nam ATP – Roger Federer và Rafael Nadal. Sự thống trị của họ trên bảng xếp hạng được duy trì liên tục trong vài năm trở lại đây (ngoại trừ năm 2011 với sự trỗi dậy thần kỳ của Novak Djokovic) có được là do rất nhiều yếu tố như kỹ, chiến thuật, thể lực, tâm lý, v.v. Trong số những yếu tố đó, kỹ thuật chơi tennis chính là yếu tố được những người chơi tennis và ham học hỏi như các bạn rất quan tâm, từ thán phục đến âm thầm quan sát và học hỏi (vì thường là xem qua truyền hình hoặc qua mạng Internet). Rõ ràng, đối với hai tay vợt này, kỹ thuật chơi tennis đã được họ nâng tầm lên mức thượng thừa, trở thành thương hiệu riêng. Chắc chắn sẽ có lúc bạn tự hỏi, làm sao để đánh được những cú đánh như thế?

- Vậy ở đây lại nảy sinh một câu hỏi là nếu đi học thầy dạy tennis, liệu bạn có thể đánh được những cú quả như Federer hay Nadal không?

- Chắc chắn nhiều bạn khi đọc đến đây sẽ cười và tự trả lời rằng, chắc chắn là KHÔNG!

- Bạn sẽ tự nói với mình rằng, để đánh được như thế cần rất nhiều yếu tố và cả quá trình rèn luyện lâu dài, chỉ có những thiên tài như Federer hay Nadal mới đánh được như thế. Nếu không, họ đã chẳng đường hoàng ngự trị trên đỉnh thế giới lâu đến thế. Điều này nghe qua có vẻ rất hợp lý vì rõ ràng các thầy dạy tennis và cả bạn đâu có được họ – Federer và Nadal – chia sẻ bí kíp.

- Ngay cả các thầy dạy tennis ở các nước phát triển về quần vợt như Mỹ, Anh cũng không thể có cơ hội như thế, huống chi là các thầy ở tận vùng trũng về thể thao như Việt Nam. Thế nên khi dạy cú thuận tay – forehand (cú đoa phải, quả phải, hoặc 1 cái tên nào đó), hầu hết các thầy dạy tennis (đang học hoặc đã có bằng về đào tạo tennis) sẽ dạy bạn theo cùng một kiểu “truyền thống” hoặc dạy dựa theo kinh nghiệm của bản thân (thường là các bác đánh lâu năm và đi làm thầy). Và tuy có sự khác nhau về kiến thức và phương pháp nhưng họ đều có 1 điểm chung, đó là họ không hề (không thể) dạy cho học viên cách đánh cú forehand thần sầu giống như của Federer và Nadal. Họ sẽ dạy bạn những thứ đại loại như: đưa vợt ra sau, hạ thấp đầu vợt, khi bóng đến thì đưa vợt ra trước theo hướng từ dưới lên, giữ chắc cổ tay, đẩy mặt vợt vào bóng, sau khi tiếp xúc thì đẩy vợt ra thêm một đoạn rồi vắt lên vai (hoặc vuốt mặt vợt lên rồi đưa ngang người đối với kiểu đánh Windshield Wiper forehand)

Một điều lý thú là nếu cho họ xem bức ảnh chụp khoảnh khắc mặt vợt Federer và Nadal sau khi tiếp xúc bóng (xem ở dưới) thì hầu hết họ sẽ nói rằng đây là một cú đánh hỏng. Nếu đổi lại là bạn, bạn có nghĩ như vậy không? Tôi dám chắc là hầu hết các bạn đều nghĩ như thế, vì sao vậy? Bởi vì họ – các thầy dạy hay các chuyên gia tennis đã được dạy và sau đó dạy lại bạn rằng:

- Khi đánh cú thuận tay (forehand), mặt vợt trước, trong và sau khi tiếp xúc bóng sẽ là hoàn hảo nếu nó song song với mặt lưới (hoặc nói khác đi là tạo thành mặt phẳng vuông góc với mặt sân), không nên úp xuống hay ngửa lên trời

- Vị trí tiếp xúc bóng tốt nhất là ở giữa mặt vợt (từ chuyên môn là sweet spot – tác giả)

- Và những bức ảnh chụp mặt vợt úp xuống tương tự như bức ảnh ở trên thường được họ dùng như một ví dụ trực quan mô tả một cú đánh hỏng.

- Điều thú vị ở đây, tôi xin nói với các bạn, đó là bức ảnh trên chụp 1 cú thuận tay hoàn toàn chuẩn xác của Federer và Nadal, không hề hỏng tẹo nào! Bạn có thể xem video minh họa dưới đây:

Thật là một phát hiện thú vị. Chính xác thì bức ảnh đó chụp động tác đánh của 2 tay vợt trong 80% các cú phải của họ. Khả năng duy trì liên tục cách đánh cú phải này chính là nguyên nhân để Federer và Nadal có thể đánh những cú thuận tay tạo ra bóng có tốc độ cao/độ xoáy cao thần sầu, chính là những cú đánh vẫn thường xuyên được người hâm mộ đua nhau tải lên kênh riêng của họ trên các trang chia sẻ video như Youtube. Có thể liệt kê ra đây 1 danh sách các cú đánh được tạo ra khi hai tay vợt sử dụng cách đánh này (1):

1. Những cú đánh bóng cực ngắn khi họ bị lâm vào thế khó

2. Những cú đánh dọc dây hoặc “từ trong ra ngoài” (inside-out) với tốc độ trên 160km/h (là cú đánh mà cựu HLV của Federer gọi là “Cliffhanger” vì cú đánh đó làm cho người xem nghĩ rằng quả bóng chắc chắn sẽ bay thẳng vào hàng rào nhưng sau đó nó lại bay cắm xuống và rơi trong vạch sân như thể ai đó bước hụt và rơi xuống vách đá (cliff) dựng đứng

3. Cú đánh chéo sân/cứu bóng hình quả trứng (“EggBall”) của Nadal khi trái bóng bay chéo lên trời rồi đột ngột cắm xuống sân như hình quả trứng. Cú đánh này thường xuyên được Nadal sử dụng khi bị dồn vào hai góc sân, cú đánh sẽ đưa bóng bay qua lưới và cắm xuống sân trong vạch giao bóng, làm đối thủ chỉ biết đứng nhìn mà không thể với tới bóng.

4. Cú thuận tay chéo sân của Nadal với độ xoáy lên tới hơn 3500 vòng/phút khiến bóng vồng cao vào bên trái tay của Federer, đặc biệt là trên sân đất nện

Nếu có ai đó còn nghi ngờ hiệu quả của cách đánh cú thuận tay kiểu này của Federer và Nadal thì hãy nhìn lại số liệu thống kê của hai tay vợt này trong những năm vừa rồi, với tổng cộng 26 danh hiệu Grand Slam (có thể còn tăng lên), con số cao nhất mọi thời đại, với tổng số tiền thưởng lên đến hơn 100 triệu USD tính đến thời điểm này (2). Chính những cú phải như đã nói ở trên đã đóng vai trò rất lớn vào việc giành được những thành tích vô tiền khoáng hậu của hai tay vợt này. Đưa ra những con số này để các bạn có thể thấy rằng đã đến lúc các bạn thay đổi quan niệm về cách đánh một cú thuận tay hoàn hảo.

- Thế nhưng theo các thầy dạy/chuyên gia tennis thì cách đánh cú thuận tay của Federer và Nadal chẳng khác gì với các tay vợt huyền thoại khác của làng banh nỉ như Pete Sampras, Andre Agassi, Ivan Lendl, Bjorn Borg, v.v. Họ cho rằng để có được những cú đánh thần sầu như vậy, Federer và Nadal chỉ đơn giản là thay đổi 1 chút gì đó chuỗi các động tác đã được công nhận từ lâu (kiểu “truyền thống” hay còn gọi là kiểu hiện đại). Chính vì vẫn còn khăng khăng giữ những quan điểm đó mà chưa ai có thể phân tích đủ sâu và từ đó đưa ra một bài tập chi tiết cách đánh cú thuận tay giống như của Federer và Nadal. Nếu không, đã có rất nhiều tay vợt trẻ có thể đánh cú thuận tay thần sầu giống như họ.

- Trong các bài tiếp theo, HocTennis© sẽ mô tả chi tiết (có hình và video minh họa) để các bạn có thể hiểu được cặn kẽ những yếu lĩnh trong cách đánh cú thuận tay của Federer và Nadal, và từ đó thay đổi hoàn toàn các quan điểm về cú thuận tay hiện thời và bước vào ngôi đền của các huyền thoại sở hữu các cú thuận tay tuyệt vời (hi vọng thế).

Bài viết có tham khảo từ những nguồn sau:

Nguồn: Học tennis�|�Just another WordPress site

(1): Blog của tennisspeed.com

(2): http://www.tennisphilia.com/p/men-tennis-career-prize-money-leaders.htm
Khó đấy
 
Loading...
Top