KFC

Tennis: Slice serve

27 bài viết trong chủ đề này

(24h) - Kỹ thuật giao bóng slice serve (giao bóng xoáy) có thể đưa đối phương vào thế “không biết đâu mà lần”.

Một cú slice serve (giao bóng xoáy) có thể hiểu theo nghĩa đơn giản là đưa quả bóng đi theo một quỹ đạo quay tròn và khiến trái bóng sau khi chạm đất sẽ nảy theo hướng gây khó chịu cho đối thủ trả giao bóng. Với người mới tập chơi ở mức phong trào hoặc thậm chí bán chuyên, thực hiện slice serve theo hướng xoáy ngang (sidespin) là lựa chọn tối ưu. Với những tay vợt chuyên nghiệp, những cú slice serve đưa bóng xoáy phần trên thân bóng (topspin) được sử dung khá nhiều và một số ít tay vợt mới có khả năng giao bóng xoáy phần thân dưới bóng (backspin).

Thực tế khó có thể thực hiện những cú giao bóng xoáy sidespin hay topspin thuần nhất như lý thuyết mà thường là “lai tạp” của hai kiểu này. Trong đó có khoảng 75% độ xoáy nghiêng về sidespin và phần còn lại là topspin. Bóng vì vậy khi nảy xuống đất chậm và cuộn về bên trái (tay vợt thuận tay phải giao bóng).

1326272678-tennis-slice-serve-2.jpg

Những bước thực hiện slice serve

Để biến slice serve trở thành cú giao bóng xoáy nặng trong giao bóng một, cần tăng sidespin lên khoảng 90%. Điều này vừa giúp tăng lực của cú giao bóng, vừa giảm tải rủi ro giao bóng hỏng (nhiều topspin có thể khiến trái bóng rúc lưới hoặc đi ra ngoài ô giao bóng).

Slice serve khiến tay vợt trả giao bóng phải “mở” khoảng sân trả giao bóng, nghĩa là tầm trả giao sẽ rộng hơn. Sau khi đã đẩy đối phương ra xa phần trung tâm vạch baseline sẽ là lúc có thể ép bóng sang hai mang ghi điểm thuận lợi hơn.

Sau đây là những bước thực hiện slice serve cơ bản, áp dụng với những tay vợt thuận tay phải.

1. Tư thế đứng

Chân phải đứng sau song song với vạch baseline và chân trái đứng trước đứng chéo một góc hướng về cột lưới. Bước chuẩn bị này không có nhiều điểm so với kỹ thuật flat serve.

2. Cầm vợt

Cách cầm vợt khi thực hiện slice serve cũng là vị trí continental - số 2 (số 8 với người thuận tay trái). Cần chú ý cầm vợt không quá chặt, đủ độ để có thể xoay vợt trong bàn tay ở thời điểm bắt đầu khít các ngón tay trước khi chạm bóng.

1326272678-tennis-slice-serve-5.jpg

Tung bóng thực hiện slice serve với người thuận tay phải và tay trái

3. Tung bóng

Tung bóng thấp và lệch bên phải so với cơ thể (tung xa hơn về bên phải so với kỹ thuật flat serve). Cần đưa trái bóng có điểm rơi chiếu xuống đất nằm trong sân, tuy nhiên không quá sâu vào sân để tránh tình trạng bị với bóng khi thực hiện slice serve. Điều này cũng góp phần tạo nên độ xoáy lớn cho cú giao bóng.

4. Mở vợt

Động tác hạ thấp trọng tâm để tạo bước bật nhảy khi giao bóng không khác nhiều so với những kỹ thuật giao bóng khác. Cần lưu ý đến sự phối hợp của động tác mở vợt, xoay vai và hông.

1326272678-tennis-slice-serve-1.jpg

Vợt chạm bóng ở phần bên phải thân bóng

5. Chạm bóng

Đây là bước tạo ra độ xoáy cho cú giao bóng. Nếu theo lý thuyết cơ bản để tạo độ xoáy tự nhiên, vợt phải chạm vào phần bên phải của trái bóng ở góc 3 giờ (nếu coi trái bóng là mặt đồng hồ). Vợt ở thời điểm này cần xoay hướng cạnh vợt về phía lưới và đưa “xuyên” bóng từ trong ra ngoài như khiến trái bóng xoay quanh một trục thẳng đứng. Trong bước này, nếu tay cầm quá chặt và không thể xoay cạnh vợt thì rất có thể bạn sẽ đưa trái bóng đi quá xa so với mong muốn.

6. Kết thúc

Điểm cây vợt dừng lại cuối cùng sẽ là bên trái cơ thể. Trong slice serve phần cơ thể nếu theo đà bật nhảy vào sân sẽ không quá xa giống như flat serve.

7 people like this

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
(24h) - Kỹ thuật giao bóng slice serve (giao bóng xoáy) có thể đưa đối phương vào thế “không biết đâu mà lần”.

Một cú slice serve (giao bóng xoáy) có thể hiểu theo nghĩa đơn giản là đưa quả bóng đi theo một quỹ đạo quay tròn và khiến trái bóng sau khi chạm đất sẽ nảy theo hướng gây khó chịu cho đối thủ trả giao bóng. Với người mới tập chơi ở mức phong trào hoặc thậm chí bán chuyên, thực hiện slice serve theo hướng xoáy ngang (sidespin) là lựa chọn tối ưu. Với những tay vợt chuyên nghiệp, những cú slice serve đưa bóng xoáy phần trên thân bóng (topspin) được sử dung khá nhiều và một số ít tay vợt mới có khả năng giao bóng xoáy phần thân dưới bóng (backspin).

Thực tế khó có thể thực hiện những cú giao bóng xoáy sidespin hay topspin thuần nhất như lý thuyết mà thường là “lai tạp” của hai kiểu này. Trong đó có khoảng 75% độ xoáy nghiêng về sidespin và phần còn lại là topspin. Bóng vì vậy khi nảy xuống đất chậm và cuộn về bên trái (tay vợt thuận tay phải giao bóng).

1326272678-tennis-slice-serve-2.jpg

Những bước thực hiện slice serve

Để biến slice serve trở thành cú giao bóng xoáy nặng trong giao bóng một, cần tăng sidespin lên khoảng 90%. Điều này vừa giúp tăng lực của cú giao bóng, vừa giảm tải rủi ro giao bóng hỏng (nhiều topspin có thể khiến trái bóng rúc lưới hoặc đi ra ngoài ô giao bóng).

Slice serve khiến tay vợt trả giao bóng phải “mở” khoảng sân trả giao bóng, nghĩa là tầm trả giao sẽ rộng hơn. Sau khi đã đẩy đối phương ra xa phần trung tâm vạch baseline sẽ là lúc có thể ép bóng sang hai mang ghi điểm thuận lợi hơn.

Sau đây là những bước thực hiện slice serve cơ bản, áp dụng với những tay vợt thuận tay phải.

1. Tư thế đứng

Chân phải đứng sau song song với vạch baseline và chân trái đứng trước đứng chéo một góc hướng về cột lưới. Bước chuẩn bị này không có nhiều điểm so với kỹ thuật flat serve.

2. Cầm vợt

Cách cầm vợt khi thực hiện slice serve cũng là vị trí continental - số 2 (số 8 với người thuận tay trái). Cần chú ý cầm vợt không quá chặt, đủ độ để có thể xoay vợt trong bàn tay ở thời điểm bắt đầu khít các ngón tay trước khi chạm bóng.

1326272678-tennis-slice-serve-5.jpg

Tung bóng thực hiện slice serve với người thuận tay phải và tay trái

3. Tung bóng

Tung bóng thấp và lệch bên phải so với cơ thể (tung xa hơn về bên phải so với kỹ thuật flat serve). Cần đưa trái bóng có điểm rơi chiếu xuống đất nằm trong sân, tuy nhiên không quá sâu vào sân để tránh tình trạng bị với bóng khi thực hiện slice serve. Điều này cũng góp phần tạo nên độ xoáy lớn cho cú giao bóng.

4. Mở vợt

Động tác hạ thấp trọng tâm để tạo bước bật nhảy khi giao bóng không khác nhiều so với những kỹ thuật giao bóng khác. Cần lưu ý đến sự phối hợp của động tác mở vợt, xoay vai và hông.

1326272678-tennis-slice-serve-1.jpg

Vợt chạm bóng ở phần bên phải thân bóng

5. Chạm bóng

Đây là bước tạo ra độ xoáy cho cú giao bóng. Nếu theo lý thuyết cơ bản để tạo độ xoáy tự nhiên, vợt phải chạm vào phần bên phải của trái bóng ở góc 3 giờ (nếu coi trái bóng là mặt đồng hồ). Vợt ở thời điểm này cần xoay hướng cạnh vợt về phía lưới và đưa “xuyên” bóng từ trong ra ngoài như khiến trái bóng xoay quanh một trục thẳng đứng. Trong bước này, nếu tay cầm quá chặt và không thể xoay cạnh vợt thì rất có thể bạn sẽ đưa trái bóng đi quá xa so với mong muốn.

6. Kết thúc

Điểm cây vợt dừng lại cuối cùng sẽ là bên trái cơ thể. Trong slice serve phần cơ thể nếu theo đà bật nhảy vào sân sẽ không quá xa giống như flat serve.

Như thế này thì chưa đủ đâu các bác ạ,thiếu nhiều lắm

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Mình có thử thực hiện theo hướng dẫn nhưng sao bóng cứ rút lưới còn không thì ra ngoài ô giao bóng không àh.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mình có thử thực hiện theo hướng dẫn nhưng sao bóng cứ rút lưới còn không thì ra ngoài ô giao bóng không àh.

Tập cần có thời gian chứ bạn :)

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Ở kiểu giao này nên ra lực thế nào hả bác chủ? Vừa lực hay hết lực?

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

2. Cầm vợt

Cách cầm vợt khi thực hiện slice serve cũng là vị trí continental - số 2 (số 8 với người thuận tay trái). Cần chú ý cầm vợt không quá chặt, đủ độ để có thể xoay vợt trong bàn tay ở thời điểm bắt đầu khít các ngón tay trước khi chạm bóng.

<<<<< Sao lại số 2 nhỉ, phải là số 1 chứ nhỉ

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

cám ơn bạn đã chia sẽ.... Mình thấy thật bổ ích với sự cải thiện theo bài post của bạn...hihi

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

mình giao bóng này, đối thủ đứng sẳn lệch phải chờ đập mà không đánh ép trái được, họ cũng nhảy qua vung phải kịp?

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Đăng lúc (đã chỉnh sửa)

em có cái này các bác tham khảo

Được chỉnh sửa bởi honeyboyb

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Bài hữu ích, cần cú này để lái bóng ra góc xa chữ A!

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Đăng lúc (đã chỉnh sửa)

Giao slice serve banh 1 không đạt tốc độ bằng lat nhưng chính xác hơn, kéo đối thủ ra sân tạo khoảng trống. lúc đó cho ta dứt điểm nhé, tập luyện nhiều mới thành công.

Được chỉnh sửa bởi phamhuunhan

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Giao slice serve banh 1 không đạt tốc độ bằng lat nhưng chính xác hơn, kéo đối thủ ra sân gốc chử A cho khoảng trống. lúc đó ta dứt điểm nhé, tập luyện nhiều mới thành công.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Giao slice serve banh 1 không đạt tốc độ bằng lat nhưng chính xác hơn, kéo đối thủ ra sân gốc chử A cho khoảng trống. lúc đó ta dứt điểm nhé, tập luyện nhiều mới thành công.

Làm gì có khái niệm slice serve lại chính xác hơn flat serve được hả bác, đồ rằng cứ cái gì thêm xoáy thì sẽ không thể chính xác hơn không xoáy và thuần túy theo đường thẳng được. Tất nhiên với thể trạng từng người thì sẽ có cú đánh riêng và thấy dễ dàng hơn các cú khác. Trường hợp của bác thì tất nhiên là thiên về xoáy rồi, đơn giản bảo bác đập cú smash thì tỷ lệ banh đi slice sẽ cao hơn flat thôi.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

cảm ơn về subject rất hay. mình cần cải thiện kỹ năng giao banh rất rất nhiều !!!

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Có giao bóng 2 của em vẫn thiếu lực, thường bị đối phương bắt bài nện cho một cú cực nặng vào partno của e. bị nhăn hoài. Cho em cách khắc phục với ạ.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

E mới tập tennis. Làm cách nào để căn khoảng cách bóng trên cao khi bắt đầu tiếp xúc bóng không nhỉ. Nhờ các bác chỉ giáo giúp e với nhé :).

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

1- Flat serve (giao bóng thẳng)

flat-serve.jpg

Thực hiện:

mặt vợt vuông góc khi tiếp xúc với bóng đẩy bóng thẳng

Lợi:

- tốc độ cao của quả giao bóng làm đối thủ có ít thời gian hơn

- dễ thắng điểm hơn

- dễ tập

Bất lợi:

- tốc độ cao của quả giao bóng làm người có lối chơi giao bóng và lên lưới phải di chuyển lên lưới nhanh hơn

- tỉ lệ lỗi giao bóng cao

- người thấp khó tập quả này

- quả trả giao bóng sẽ mạnh hơn

2- Slice serve (giao bóng xoáy)

slice-serve.jpg

Thực hiện:

Vuốt bóng từ bên phải đẩy bóng đi. Vung tay từ phải sang trái 1 chút

Lợi:

- bóng nẩy thấp, có khuynh hướng bay vào người (hoặc ra ngoài) đối thủ

- dễ đẩy đối thủ khỏi sân

- tỉ lệ bóng hỏng thấp

- dễ tập

Bất lợi:

- đây là cách giao bóng cơ bản, đối thủ dễ dàng trả bóng

3- Kick serve

kick-serve.jpg

Thực hiện:

vuốt bóng từ thấp lên cao, từ vị trí 8 giờ đến 1-2 giờ (nếu xem mặt bóng như mặt đồng hồ)

Lợi:

- bóng nẩy cao

- bóng nẩy ngược với hướng bay sau khi chạm đất

- người chơi giao bóng lên lưới có nhiều thời gian hơn

- khó trả giao bóng

Bất lợi:

- nếu đối thủ trả bóng ngay sau khi chạm đất (đề mi vô lê) coi như hóa giải được quả giao bóng này

- khó tập

4- Topspin serve

topspin-serve.jpg

Thực hiện:

vuốt bóng từ thấp lên cao, 6 giờ đến 12 giờ. vuốt bóng càng mạnh càng tạo xoáy mạnh

Lợi:

- người chơi giao bóng lên lưới có nhiều thời gian hơn

- bóng nảy cao

- cực ổn định

- dễ tập

- khó trả bóng

Bất lợi:

- nếu đối thủ trả bóng ngay sau khi chạm đất (đề mi vô lê) coi như hóa giải được quả giao bóng này.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Ôi! Giao bóng thật đa dạng, có ai làm được 4 kiểu giao bóng này không. Riêng em mong giao đoạt và topin là ok rồi. Nhưng cho hỏi thời gian luyện tập khoản ba nhiêu giờ k ạ.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
(24h) - Kỹ thuật giao bóng slice serve (giao bóng xoáy) có thể đưa đối phương vào thế “không biết đâu mà lần”.

Một cú slice serve (giao bóng xoáy) có thể hiểu theo nghĩa đơn giản là đưa quả bóng đi theo một quỹ đạo quay tròn và khiến trái bóng sau khi chạm đất sẽ nảy theo hướng gây khó chịu cho đối thủ trả giao bóng. Với người mới tập chơi ở mức phong trào hoặc thậm chí bán chuyên, thực hiện slice serve theo hướng xoáy ngang (sidespin) là lựa chọn tối ưu. Với những tay vợt chuyên nghiệp, những cú slice serve đưa bóng xoáy phần trên thân bóng (topspin) được sử dung khá nhiều và một số ít tay vợt mới có khả năng giao bóng xoáy phần thân dưới bóng (backspin).

Thực tế khó có thể thực hiện những cú giao bóng xoáy sidespin hay topspin thuần nhất như lý thuyết mà thường là “lai tạp” của hai kiểu này. Trong đó có khoảng 75% độ xoáy nghiêng về sidespin và phần còn lại là topspin. Bóng vì vậy khi nảy xuống đất chậm và cuộn về bên trái (tay vợt thuận tay phải giao bóng).

1326272678-tennis-slice-serve-2.jpg

Những bước thực hiện slice serve

Để biến slice serve trở thành cú giao bóng xoáy nặng trong giao bóng một, cần tăng sidespin lên khoảng 90%. Điều này vừa giúp tăng lực của cú giao bóng, vừa giảm tải rủi ro giao bóng hỏng (nhiều topspin có thể khiến trái bóng rúc lưới hoặc đi ra ngoài ô giao bóng).

Slice serve khiến tay vợt trả giao bóng phải “mở” khoảng sân trả giao bóng, nghĩa là tầm trả giao sẽ rộng hơn. Sau khi đã đẩy đối phương ra xa phần trung tâm vạch baseline sẽ là lúc có thể ép bóng sang hai mang ghi điểm thuận lợi hơn.

Sau đây là những bước thực hiện slice serve cơ bản, áp dụng với những tay vợt thuận tay phải.

1. Tư thế đứng

Chân phải đứng sau song song với vạch baseline và chân trái đứng trước đứng chéo một góc hướng về cột lưới. Bước chuẩn bị này không có nhiều điểm so với kỹ thuật flat serve.

2. Cầm vợt

Cách cầm vợt khi thực hiện slice serve cũng là vị trí continental - số 2 (số 8 với người thuận tay trái). Cần chú ý cầm vợt không quá chặt, đủ độ để có thể xoay vợt trong bàn tay ở thời điểm bắt đầu khít các ngón tay trước khi chạm bóng.

1326272678-tennis-slice-serve-5.jpg

Tung bóng thực hiện slice serve với người thuận tay phải và tay trái

3. Tung bóng

Tung bóng thấp và lệch bên phải so với cơ thể (tung xa hơn về bên phải so với kỹ thuật flat serve). Cần đưa trái bóng có điểm rơi chiếu xuống đất nằm trong sân, tuy nhiên không quá sâu vào sân để tránh tình trạng bị với bóng khi thực hiện slice serve. Điều này cũng góp phần tạo nên độ xoáy lớn cho cú giao bóng.

4. Mở vợt

Động tác hạ thấp trọng tâm để tạo bước bật nhảy khi giao bóng không khác nhiều so với những kỹ thuật giao bóng khác. Cần lưu ý đến sự phối hợp của động tác mở vợt, xoay vai và hông.

1326272678-tennis-slice-serve-1.jpg

Vợt chạm bóng ở phần bên phải thân bóng

5. Chạm bóng

Đây là bước tạo ra độ xoáy cho cú giao bóng. Nếu theo lý thuyết cơ bản để tạo độ xoáy tự nhiên, vợt phải chạm vào phần bên phải của trái bóng ở góc 3 giờ (nếu coi trái bóng là mặt đồng hồ). Vợt ở thời điểm này cần xoay hướng cạnh vợt về phía lưới và đưa “xuyên” bóng từ trong ra ngoài như khiến trái bóng xoay quanh một trục thẳng đứng. Trong bước này, nếu tay cầm quá chặt và không thể xoay cạnh vợt thì rất có thể bạn sẽ đưa trái bóng đi quá xa so với mong muốn.

6. Kết thúc

Điểm cây vợt dừng lại cuối cùng sẽ là bên trái cơ thể. Trong slice serve phần cơ thể nếu theo đà bật nhảy vào sân sẽ không quá xa giống như flat serve.

em đã luyện đc quả này, cảm ơn bác

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Tks chủ thớt

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để trả lời

You need to be a member in order to leave a comment

Tạo tài khoản

Hãy đăng ký làm thành viên nào, rất dễ dàng thôi !


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now