Khám phá các nét đẹp truyền thống của người Việt trong những ngày đầu năm mới

Thảo luận trong 'Góc Thư giãn' bắt đầu bởi ngoccc7823, 19/1/18.

 1. ngoccc7823

  ngoccc7823 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/12/17
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  9 nét đẹp truyền thống trong ngày tết Việt Nam

  Tết nguyên đán vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam. Ngày tết đến mọi người đoàn tụ sum vầy bên nhau. Bên cạnh đó thì những phong tục truyền thống trong những ngày tết việt nam cũng vô cùng quan trọng.

  1. Cúng ông Công, ông Táo.

  Ngay từ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt đã dọn cẩn thận phòng bếp với ý định cúng ông Công, ông Táo, lễ cúng truyền thống là phải có cá vàng mang ý nghĩa đưa tiễn ông về trời, mong ông sẽ nói với Ngọc Hoàng các điều tốt, vì theo tương truyền cổ nhân đây là ngày mà Ngọc Hoàng sẽ phạt hay thưởng chủ nhà dựa vào những gì mà ông Táo trình báo.

  2.Gói nấu bánh Chưng.

  Bánh Chưng là món bánh truyền thống, lâu đời của người Việt Nam. Ngay từ những ngày 28, 29 Tết, hầu hết gia đình Việt Nam thường gói và nấu bánh Chưng để làm quà biếu dịp tết cũng như là để cúng, ăn. Ăn bánh Chưng với mục đích tưởng nhớ về công lao của ông cha, người có công sinh thành và gợi nhớ đến câu chuyện vua Hùng kén rể thời xa xưa.

  3.Hoa Tết

  Ngày Tết, mọi nhà ở Việt thường mua sắm những cây hoa biểu tượng cho sự may mắn như: quất, mai, đào, ….để đuổi đi tà khí, cầu cho một năm mới luôn vui vẻ, hạnh phúc, thịnh vượng, suôn sẻ cho tất cả mọi người.

  4.cách bày mâm ngũ quả.

  Bày mâm ngũ quả làm nên một phong tục chẳng thể thiếu trong ngày đầu xuân của mọi gia đình Việt. Chúng tượng trưng cho Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, 5 yếu tố tạo lập nên vũ trụ theo lời của Khổng giáo với nghĩa chung sâu sắc, gắn liền với sự hiếu thảo và ước mong tất cả những điều may sẽ tới trong năm mới.

  6. Xông nhà, xông đất.

  Xông đất, xông nhà là một phong tục rất cần thiết của gia đình Việt vì họ xem rằng, người xông nhà, xông đất sẽ làm nên cả một năm tràn ngập niềm vuii, làm ăn phát đạt hay không may mắn của bản thân mình. Bởi vậy, mọi người

  thường xem tuổi xông nhà và mời những người có nhiều điều may mắn, có tuổi tương sinh với gia chủ đến xông đất vì họ cho rằng, người ấy sẽ đem tới vận may, điềm lành trong suốt cả một năm.

  Ví dụ như nếu bạn tuổi Tân Dậu-1981, sau khi xem tuổi xông nhà cho tuổi Tân Dậu, dựa vào Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với chủ nhà, bạn sẽ thấy được tuổi Quý Tỵ 1953 có mức độ phù hợp cao nhất, theo ngay sau đó là đến tuổi 1956, 1983, 2009, 1965, 1997 ; hoặc nếu bạn sinh năm Nhâm Tuất 1982, kết quả bạn nhận được đánh giá theo mức độ từ cao xuống thấp lại là năm 1951, 1975, 1963, 1983 rồi từ đó chọn người phù hợp. Người xông nhà, xông đất phải mặc chỉnh tề, rồi phải đi hết 1 vòng quanh ngôi nhà với mong muốn vận may sẽ luôn dư rả.

  7. Chúc Tết.

  Vào ngày mồng một, người Việt có tập tục đi chúc Tết họ hàng thân quen, bạn và những người quen biết của mình.

  8. Lì xì.

  Mỗi dịp Tết, người Việt có tục lệ mừng tuổi cho các em nhỏ. Bao lì xì có màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, gắn kết, cầu cho niềm vui sẽ đến cho năm mới.

  9. Khai bút.

  Những ngày đầu năm mới, trẻ em có tục khai bút, treo câu đối đỏ để cầu điều may và ước vọng tốt đẹp sẽ đến trong cả năm.

  (Bài viết có tham khảo vài điều từ https://xemvanmenh.net/xem-tuoi-xong-nha-nam-2018-cho-tuoi-nham-tuat-sinh-nam-1982-A313.html)

   
   
 2. Haiqni89

  Haiqni89 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/5/18
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam

Chia sẻ trang này

Share