Hướng dẫn giao bóng (Phần 1)

KFC

Thành viên mới
Điểm đôi: 695
Tham gia
Thích
6,636
#1
Trong thi đấu, giao bóng là một trong những kỹ thuật hết sức quan trọng mà bất cứ tay vợt nào cũng phải sử dụng. Một khi sở hữu cú giao bóng mạnh mẽ, chính xác, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc dồn ép đối thủ vào thế trận do mình tạo ra.Bất cứ điều gì bạn đã từng đọc hay từng nghe nói về cú giao bóng, hãy ghi nhớ kỹ một điều này rằng không bao giờ có một vận động viên nào có thể đánh cắm xuống – khi giao bóng, mà đánh được bóng vào ô giao bóng. Và điều này bao gồm một thử nghiệm với cựu vận động viên bóng rổ nhà nghề Artis Gilmore, cao 2m10. Có nghĩa là bạn phải tập đánh “lên trên và ngoài” với một độ topspin chứ không đánh xuống. Hãy hình dung bạn là một người rất nhỏ bé đang đánh lên vào bóng, hơn là một cú đánh xuống dữ dội, nếu bạn mong muốn giao bóng với tốc độ và sự bố trí tốt. Hai Tiến sĩ Vật lý Gideon Ariel và Andrei Vorobiev nghiên cứu cú giao bóng sử dụng 3 thứ dụng cũ đo kích thước khác nhau, ngay cả một vận động viên cao nhất cũng phải phát huy các cơ để phát ra một cú đánh hướng lên. Không tìm ra một vận động viên nào có thể huy động các cơ để “đánh xuống" bóng mà vẫn có thể đánh được bóng vào ô giao bóng.

Một khái niệm chung quan trọng thứ hai là tập giao bóng với topspin đối với bóng để bạn có thể tránh được hội chứng mà các vận động viên phải vật lộn với nó khắp nơi trên thế giới. Họ cố đập cú giao bóng thứ nhất, mạnh và ngang, và trong khi cú giao bóng đó có thể gieo rắc nỗi sợ hãi trong lòng một số đối thủ, thì bóng lại hiếm khi đi vào sân. Và rồi với lần giao bóng thứ hai, họ có một ý tưởng đúng nhưng lại thực hiện nó sai. Thay vì chiến đấu với các qui luật vật lý, vận động viên đó lại bắt đầu: “Lạy trời, hãy để cho bóng đi vào để chúng tôi có thể thắng điểm”, và anh ta đánh một đường bóng nhẹ và cao để lực hút trái đất mang nó xuống. Không may thay, một đối thủ thông minh chỉ tiến lên và cho anh ta cơ hội đi ăn trưa sớm hơn, do đó anh ta bị thua cả hai cách.

Điều mà mọi người cần nhận ra là cú giao bóng thứ nhất phải có cùng một tính chất vật lý căn bản như cú thứ hai. Đó không phải là hai cú riêng biệt. Bạn phải hướng bóng đi cao qua lưới để bóng đi vào sân và chỉ có hai cách để thực hiện điều đó: (1) với vòng xoay topspin, để bắt buộc đánh bóng đi tới với tốc độ, hoặc là (2) với lực hút của trái đất, để tạo ra được một cú thật chậm đáng tin cậy.

Cảm nhận việc cả hai vai cùng hoạt động bằng cách xoay thân trên ra sau trên một mặt phẳng nằm ngang, như vậy bạn sẽ phát ra nhiều lực hơn khi bạn duỗi người. Nguyên tắc ở đây giống như là trong môn bóng chày: nếu bạn cố tung bóng mà không xoay vai thì bạn chỉ có lực của cánh tay, và bóng sẽ không đi nhanh đối với đa số vận động viên. Tuy nhiên, cũng có một số người đánh bóng khá mạnh chỉ sử dụng chủ yếu sự cử động của cánh tay, nhưng họ tiêu hao nhiều năng lượng hơn và đồng thời áp đặt vai và cùi chỏ vào tư thế dễ bị tổn thương.

Khái niệm cốt yếu thứ tư là bạn không cần phải thực hiện đầy đủ một loạt các sự xoay tròn hoặc một kiểu rán sức của cơ để đánh bóng mạnh. Một cú giao bóng hiệu quả bảo tồn năng lượng và sinh ra tất cả lực mà họ cần bằng cách kết hợp đồng bộ các cử động cánh tay và thân trong một cử động thoải mái, trôi chảy với hành động của cẳng tay được tính giờ chính xác lúc đánh bóng. Ngược lại với những gì chúng ta từng nghĩ trong nhiều năm qua, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có một số dịch chuyển cổ tay (ví dụ: lắc cổ tay, ngửa cổ tay ra sau) trước lúc đánh bóng, nhưng ít hoặc không hề có vào lúc chạm bóng. Động tác cốt yếu là tốc độ và sự quay sấp cẳng tay để đặt vợt tì lên bóng một cách chính xác, một kỹ thuật mà chúng ta sẽ đề cập sau trong chương này.

Cú giao bóng của Pancho Gonzales luôn luôn gây ấn tượng cho mọi người, không phải tốc độ, nhưng là việc trên căn bản anh ta có một cú giao bóng không sơ hở và thường đánh với 60% đến 70% độ chính xác đối với cú giao bóng lần thứ nhất. Anh ta không hề có một sự ngập ngừng hay một động tác dư thừa nào, anh ta không bao giờ làm cho bất cứ cơ nào hoạt động bất lợi cho anh ta. Anh ta giao bóng mạnh hơn bất cứ ai, tuy nhiên cử động của anh ta quá trơn tru nên anh ta không bao giờ có bất cứ trục trặc nào với phần trên cánh tay và vai. Dù lúc đó tỉ số có kéo dài đến 18 – đều ở ván thứ ba (lúc đó chưa có thi đấu tie-breaker) anh ta vẫn giao bóng rất nhịp nhàng và mạnh như dội bom.

Ngay cả trong thập niên 60, khi anh ta chiến thắng nhiều trận tại giải Wimbledon ở tuổi 40, Gonzales vẫn là một người giao bóng tuyệt vời nhất trong môn này vì anh ta đánh ra lực với sự nhịp nhàng và việc sử dụng thật chính xác mỗi sự liên kết cơ thể, hơn là thứ sức mạnh thô bạo. Tại Madison Square Garden cũ xưa, tấm thảm đấu vật được treo lên ở hành lang tầng dưới và bạn có thể thấy Pancho làm nóng tại đó trước trận đấu, tập động tác giao bóng. Anh ta tung bóng lên, và chỉ đánh thật tốt và dễ dàng, và để chắc rằng nó không có một vấp váp nào trong cú đánh. Đôi khi anh ta lại còn không dùng bóng, gần như anh ta chỉ nhắm mắt lại và thực hiện suốt động tác giao bóng, cố cảm nhận nhịp điệu của cú đánh hơn là các động tác riêng lẻ của cơ thể.

Trên sân đấu, bất cứ điều gì anh ta làm khi giao bóng hay chuẩn bị để giao bóng đều được tính toán để giữ tư thế được thoải mái. Anh ta không bao giờ nảy bóng mạnh trên sân. Anh ta cũng không bao giờ để cho cử động của mình có những sự xoay vòng quá mức. Khi anh ta bước lên đường biên anh ta sẽ cố nhún vai và lắc cho tay nới lỏng ra. Anh ta có vẻ rất bình tĩnh khiến bạn nghĩ rằng: “Tại sao anh ta không bị kích động?"Lần thứ nhất một trong những học viên của Tennis College Vic Braden, Jeff Austin, đối đầu với cú giao bóng của Gorgo (biệt danh của Pancho Gonzales), động tác của anh ta quá dễ dàng khiến Jeff nghĩ rằng Gorgo sắp thư giãn, vì Jeff chỉ là một đứa trẻ. Nhưng khi Gorgo giao bóng bay thẳng xuống giữa ô giao bóng, Jeff đã không sẵn sàng và đã gây kinh hãi cho anh ta. Gonzales đã giao bóng với vận tốc 224km/giờ với loại vợt hiện đại. Nhưng vấn đề lớn hơn là anh ta đã thực hiện nó với rất ít lực của vai và cùi chỏ. Ngược lại, người giao bóng đầy uy lực như Greg Rusedski (229km/giờ tại giải Mỹ mở rộng năm 1997) và Pete Sampras đánh theo một kiểu có thể dễ dàng đặt vai và cùi chỏ vào nguy cơ lớn.

Như vậy lần tới khi bạn sắp giao bóng hãy nhớ đến Gonzales – đừng nhân đôi tốc độ của anh ta, nhưng hãy sao chép lại động tác thông thả và trôi chảy của anh ta, bạn không cần phải càu nhàu, rên rỉ và xoay tròn méo mó chỉ để đánh một cú giao bóng mạnh thật tốt. Bạn có thể phát ra sức lực tuyệt vời với cú đánh nhịp nhàng và dễ dàng – nếu bạn ý thức được điều bạn đang làm. Và đó là những gì chúng ta sắp tìm hiểu trong chương này.Kiểu cầm vợt

Nhiều người mới tập chơi thích kiểu cầm vợt quả phải thông thường (Eastern Forehand) để đánh một cú giao bóng “ngang" căn bản, nhưng một sự thật đáng buồn là một vận động viên cầm vợt kiểu này để giao bóng sẽ luôn bị giới hạn về lực và vòng xoáy mà anh ta có thể thực hiện được. Trên thực tế, chưa có một vận động viên nổi tiếng nào giao bóng với kiểu cầm vợt Eastern Forehand. Sau khi giải thích vấn đề với các người mới tập chơi, các huấn luyện viên không bao giờ ép họ thay đổi nếu thấy hài lòng với kiểu của họ. Nhưng vấn đề được đặt ra là khi vận động viên từ chối sử dụng một kiểu cầm vợt nâng cao hơn, nhưng lại liên tục biểu lộ sự thất vọng với kiểu giao bóng riêng của họ.

Những người giao bóng tốt thường cầm vợt kiểu Continental, giữa kiểu Eastern Forehand và Eastern Backhand, để dễ dàng có được tốc độ đi bóng và vòng xoay tốt hơn với ít sức ép đối với vai, cẳng tay và cổ tay.

Một số vận động viên nhà nghề cảm thấy rằng mọi người phải bắt đầu bằng kiểu Continental, vì đó là mục tiêu cuối cùng. Thật ra kiểu Continental chẳng thoải mái tí nào đối với nhiều người mới tập chơi vì nó đặt mặt vợt theo một tư thế bất tiện bắt buộc bạn phải quay sấp cẳng tay, họ lại còn không thể đánh bóng vào sân và bạn nghe họ than thở: “Đó là một trò chơi ngu ngốc – chúng ta không thể thắng điểm khi tôi giao bóng”. Do đó thay vì hướng họ theo một môn thể thao khác bằng cách khăng khăng với kiểu cầm Continental, vẫn để cho họ sử dụng kiểu cầm vợt Eastern Forehand – nhưng luôn luôn với ý thức rằng khi họ bắt đầu đánh bóng tốt hơn họ nên đổi sang kiểu Continental nếu họ muốn luôn cạnh tranh về cú giao bóng. Phần lớn những người cầm vợt kiểu Eastern Forehand chỉ đạt được 90 độ của vòng xoay vợt trong khi vận động viên cầm vợt kiểu Continental đạt được 450 độ xoay của vợt, như vậy bóng sẽ đi với vận tốc lớn hơn nhiều.

Dù bây giờ bạn thi đấu ở bất cứ trình độ nào, hãy thử kiểu Continental. Nhưng nếu bạn không thể sử dụng được thì đừng cảm thấy có lỗi. Hãy chuyển qua kiểu cầm vợt Eastern Forehand và từ từ tập chuyển dần lòng bàn tay sang kiểu Continental khi cẳng tay của bạn trở nên mạnh hơn và cuối cùng bạn sẽ phát triển được một động tác giao bóng tốt.

Khái quát về cú lấy đà

Khi bạn bắt đầu động tác giao bóng, bạn cần phối hợp ba động tác cùng lúc – cú tung bóng và động tác của thân người và của vợt. Vì đối với nhiều người đây là một động tác khó nhất về mặt kỹ thuật trong quần vợt. Nhưng, cú giao bóng là một cú đánh quan trọng nhất.

Trong suốt 10 năm qua không biết bao nhiêu thay đổi về cú giao bóng, nhưng mục tiêu đầu tiên là tung bóng lên đúng chỗ và độ cao với sự huy động cơ ít nhất. Cách tung bóng thường được dạy nhất là ẵm bóng bằng đầu ngón tay trong khi lòng bàn tay hướng lên trên. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi ngạc nhiên khi nhận thấy rằng kiểu tung bóng như vậy đối với cú giao bóng nâng cao sẽ sinh ra nhiều sự co cơ hơn. Thật thú vị khi nhận thấy rằng một vận động viên bóng chày thực sự xoay lòng bàn tay bên đeo găng xuống khi ném quả bóng chày vì nó làm giảm bớt áp lực của bàn tay không tung bóng. Vào thập niên 40, Jack Kramer, là vận động viên thứ nhất thực hiện bàn tay tung bóng theo cách giống như bàn tay đeo găng của vận động viên tung quả bóng chày. Anh ta bắt đầu cú tung với lòng bàn tay trái quay xuống và từ từ quay lòng bàn tay vào lúc gần cuối của cú tung bóng. Trong thập niên 1980, Pete Sampras đã bắt đầu bằng cách giữ bóng với mặt phẳng của lòng bàn tay thẳng đứng – giống như anh ta cầm ly nước vậy. John McEnroe cũng giữ bóng theo cùng kiểu.

Dù với bất cứ kiểu nào bạn thích, quả bóng phải được ném đến đỉnh của tầm vợt (khoảng 50 cm đến 70cm bên ngoài bàn tay căng rộng ra), ít nhất là bằng chiều dài một cánh tay phía trước thân người và gần bằng chiều dài một cánh tay ở bên phải đầu bạn. Người mới tập chơi được dạy tung bóng ra thẳng lên trên, nhưng điều này sẽ ngăn cản sự cong và duỗi người trôi chảy và đồng thời đặt vai vào tư thế dễ bị tổn thương. Thay vào đó tập xoay vai trái ra sau về phía hàng rào, trong sự đồng bộ với cánh tay cầm vợt, cho đến khi đối thủ gần như có thể thấy phía sau vai trước của bạn. Ở điểm này cánh tay tung bóng của bạn gần song song với đường biên cuối sân. Bấy giờ hãy giơ cánh tay lên trên và ra ngoài về phía đối thủ khi bạn tung bóng ra. Động tác này cho phép bạn xoay cùng lúc với cả hai vai. (Một bài tập tung bóng rất tốt đối với cú giao bóng nâng cao là đứng cách hàng rào khoảng một chiều dài cánh tay trong khi quay vào hàng rào. Bắt chước một cú giao bóng, và tung bóng tới trước và song song với hàng rào. Điều này sẽ giữ bóng bên phải đầu và giúp bạn tập không tung bóng ra sau qua đầu.Trong lúc ấy, cánh tay cầm vợt đi ra phía sau về phía hàng rào cho đến khi nó ở vào tư thế nằm ngang với lòng bàn tay quay xuống. Rồi bắt đầu xoay cả hai vai tới trước và cho phép cánh tay đánh bóng cảm nhận như đang làm một động tác giống một dây thòng lọng. Chú ý rằng khi bạn tăng tốc vợt, vợt không bao giờ “cào"vào lưng bạn. Hình vòng cung do vợt tạo nên – khi đi liên tục – là một trong những sức mạnh đầu tiên của cú giao bóng.

Sau đó căng người lên trên để đánh bóng với động tác đánh lên trên và tới trước trong khi cẳng tay và cổ tay quay sấp (quay theo trục nằm ngang) để đặt mặt vợt ra sau bóng. Cảm giác mà bạn phải tìm là đánh lên hoặc đánh ra ngoài, nhưng không bao giờ đánh xuống. Hãy cố đánh bóng cách khoảng 60cm hoặc hơn ngay phía trước thân người, và bên phải của vai đánh bóng, như vậy trọng lượng của bạn – và cú đánh – đi tới trước một cách tự nhiên. Hãy để cho đà đi của vợt mang bạn vào trong sân, ngay cả khi bạn dự định đứng gần đường biên cuối sân.

Giữ cho cằm ngước lên trong suốt cả cú đánh để giữ cho thân người của bạn không bị cong xuống và không đẩy bóng đi xuống lưới, và tập trung vào bóng cho đến khi bóng rời khỏi dây vợt. Nghiên cứu cho thấy rằng giữ đầu vợt không nhúc nhích tại điểm giao bóng là để dừng thân trên đột ngột, buộc vợt tăng tốc. Tiến Sĩ Howard Brody và Vic Braden đã làm một số động tác kiểm tra vợt – dây vợt trong khi quay cuốn phim video “Khoa học và huyền thoại về Quần vợt”. Howard để ra một thời gian để tính toán ảnh hưởng của việc đột ngột dừng thân trên của một người và cho phép vợt tăng tốc, giống như bàn tay khựng lại lúc đánh bằng roi. Ông ta xác định rằng, nếu việc dừng thân trên xảy đến rất nhanh và vào thời điểm thích đáng, tốc độ của vợt có thể gia tăng lên với hệ số 1,7 lần.

Lúc đánh bóng, đầu vợt phải dang ra đến đỉnh của tầm với của bạn và mặt vợt nhắm về phía mục tiêu. Nhưng khi bạn đánh bóng với kiểu cầm Continental, vợt thực sự sẽ đưa bóng đi ra ngoài về bên phải của đường mục tiêu, và rồi theo đường cung đi xuống bên trái thân người.

Hướng dẫn tập luyện: Bài tập tung bóng để giao bóng

Nếu bạn tung bóng đều đặn, và có thể nhắm tới chỗ mà bóng sẽ đi tới đúng điểm của nó khi đánh một cú giao bóng tưởng tượng. Bobby Riggs, trong thập niên 40, đã bịt mắt để tập khắc sâu cú tung bóng, và kết quả là anh ta đã thắng cá cược rất nhiều lần. Do đó quan trọng là phải tung bóng đều đặn; hãy tập bài tập này để giúp bạn tìm ra nơi điển hình mà bạn muốn tung bóng đối với mỗi cú giao bóng.

Nhờ một người bạn đứng bên kia sân khi bạn bắt đầu giao bóng. Cầm ba hay bốn quả bóng và đừng nhìn vào người bạn của bạn – chỉ tập trung vào nơi cú tung bóng đang đi tới, và nơi bạn đánh nó. Cố ý ném quả bóng thứ nhất thẳng ngay lên trên đầu, nhưng vẫn đánh lên vào bóng. Nhờ người bạn la báo tin nơi quả bóng rơi xuống, “ôngoài 1m20”, hay gì khác đi nữa. Rồi ném quả bóng thứ hai hơi ở phía ngoài cho đến khi người bạn của bạn nói rằng: “Bóng vào sân 30cm”. Đánh dấu chỗ tưởng tượng đó, nơi mà bạn chạm vào bóng, và bắt đầu tập luyện cho cú tung bóng mỗi lần đều kết thúc tại đó. Đừng đánh bóng trừ khi bạn tung bóng đến chỗ đó. Nếu bạn đánh chính xác, đó sẽ là chỗ của bạn trong suốt phần đời còn lại (mặc dù chỗ đó sẽ hơi thay đổi một tí xíu khi bạn tập đánh với tốc độ nhanh hơn).

Nguồn: HTF
 

Ducquang

Thành viên mới
Điểm đôi: 660
Tham gia
Thích
0
#10
Trong thi đấu, giao bóng là một trong những kỹ thuật hết sức quan trọng mà bất cứ tay vợt nào cũng phải sử dụng. Một khi sở hữu cú giao bóng mạnh mẽ, chính xác, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc dồn ép đối thủ vào thế trận do mình tạo ra.Bất cứ điều gì bạn đã từng đọc hay từng nghe nói về cú giao bóng, hãy ghi nhớ kỹ một điều này rằng không bao giờ có một vận động viên nào có thể đánh cắm xuống – khi giao bóng, mà đánh được bóng vào ô giao bóng. Và điều này bao gồm một thử nghiệm với cựu vận động viên bóng rổ nhà nghề Artis Gilmore, cao 2m10. Có nghĩa là bạn phải tập đánh “lên trên và ngoài” với một độ topspin chứ không đánh xuống. Hãy hình dung bạn là một người rất nhỏ bé đang đánh lên vào bóng, hơn là một cú đánh xuống dữ dội, nếu bạn mong muốn giao bóng với tốc độ và sự bố trí tốt. Hai Tiến sĩ Vật lý Gideon Ariel và Andrei Vorobiev nghiên cứu cú giao bóng sử dụng 3 thứ dụng cũ đo kích thước khác nhau, ngay cả một vận động viên cao nhất cũng phải phát huy các cơ để phát ra một cú đánh hướng lên. Không tìm ra một vận động viên nào có thể huy động các cơ để “đánh xuống" bóng mà vẫn có thể đánh được bóng vào ô giao bóng.

Một khái niệm chung quan trọng thứ hai là tập giao bóng với topspin đối với bóng để bạn có thể tránh được hội chứng mà các vận động viên phải vật lộn với nó khắp nơi trên thế giới. Họ cố đập cú giao bóng thứ nhất, mạnh và ngang, và trong khi cú giao bóng đó có thể gieo rắc nỗi sợ hãi trong lòng một số đối thủ, thì bóng lại hiếm khi đi vào sân. Và rồi với lần giao bóng thứ hai, họ có một ý tưởng đúng nhưng lại thực hiện nó sai. Thay vì chiến đấu với các qui luật vật lý, vận động viên đó lại bắt đầu: “Lạy trời, hãy để cho bóng đi vào để chúng tôi có thể thắng điểm”, và anh ta đánh một đường bóng nhẹ và cao để lực hút trái đất mang nó xuống. Không may thay, một đối thủ thông minh chỉ tiến lên và cho anh ta cơ hội đi ăn trưa sớm hơn, do đó anh ta bị thua cả hai cách.

Điều mà mọi người cần nhận ra là cú giao bóng thứ nhất phải có cùng một tính chất vật lý căn bản như cú thứ hai. Đó không phải là hai cú riêng biệt. Bạn phải hướng bóng đi cao qua lưới để bóng đi vào sân và chỉ có hai cách để thực hiện điều đó: (1) với vòng xoay topspin, để bắt buộc đánh bóng đi tới với tốc độ, hoặc là (2) với lực hút của trái đất, để tạo ra được một cú thật chậm đáng tin cậy.

Cảm nhận việc cả hai vai cùng hoạt động bằng cách xoay thân trên ra sau trên một mặt phẳng nằm ngang, như vậy bạn sẽ phát ra nhiều lực hơn khi bạn duỗi người. Nguyên tắc ở đây giống như là trong môn bóng chày: nếu bạn cố tung bóng mà không xoay vai thì bạn chỉ có lực của cánh tay, và bóng sẽ không đi nhanh đối với đa số vận động viên. Tuy nhiên, cũng có một số người đánh bóng khá mạnh chỉ sử dụng chủ yếu sự cử động của cánh tay, nhưng họ tiêu hao nhiều năng lượng hơn và đồng thời áp đặt vai và cùi chỏ vào tư thế dễ bị tổn thương.

Khái niệm cốt yếu thứ tư là bạn không cần phải thực hiện đầy đủ một loạt các sự xoay tròn hoặc một kiểu rán sức của cơ để đánh bóng mạnh. Một cú giao bóng hiệu quả bảo tồn năng lượng và sinh ra tất cả lực mà họ cần bằng cách kết hợp đồng bộ các cử động cánh tay và thân trong một cử động thoải mái, trôi chảy với hành động của cẳng tay được tính giờ chính xác lúc đánh bóng. Ngược lại với những gì chúng ta từng nghĩ trong nhiều năm qua, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có một số dịch chuyển cổ tay (ví dụ: lắc cổ tay, ngửa cổ tay ra sau) trước lúc đánh bóng, nhưng ít hoặc không hề có vào lúc chạm bóng. Động tác cốt yếu là tốc độ và sự quay sấp cẳng tay để đặt vợt tì lên bóng một cách chính xác, một kỹ thuật mà chúng ta sẽ đề cập sau trong chương này.

Cú giao bóng của Pancho Gonzales luôn luôn gây ấn tượng cho mọi người, không phải tốc độ, nhưng là việc trên căn bản anh ta có một cú giao bóng không sơ hở và thường đánh với 60% đến 70% độ chính xác đối với cú giao bóng lần thứ nhất. Anh ta không hề có một sự ngập ngừng hay một động tác dư thừa nào, anh ta không bao giờ làm cho bất cứ cơ nào hoạt động bất lợi cho anh ta. Anh ta giao bóng mạnh hơn bất cứ ai, tuy nhiên cử động của anh ta quá trơn tru nên anh ta không bao giờ có bất cứ trục trặc nào với phần trên cánh tay và vai. Dù lúc đó tỉ số có kéo dài đến 18 – đều ở ván thứ ba (lúc đó chưa có thi đấu tie-breaker) anh ta vẫn giao bóng rất nhịp nhàng và mạnh như dội bom.

Ngay cả trong thập niên 60, khi anh ta chiến thắng nhiều trận tại giải Wimbledon ở tuổi 40, Gonzales vẫn là một người giao bóng tuyệt vời nhất trong môn này vì anh ta đánh ra lực với sự nhịp nhàng và việc sử dụng thật chính xác mỗi sự liên kết cơ thể, hơn là thứ sức mạnh thô bạo. Tại Madison Square Garden cũ xưa, tấm thảm đấu vật được treo lên ở hành lang tầng dưới và bạn có thể thấy Pancho làm nóng tại đó trước trận đấu, tập động tác giao bóng. Anh ta tung bóng lên, và chỉ đánh thật tốt và dễ dàng, và để chắc rằng nó không có một vấp váp nào trong cú đánh. Đôi khi anh ta lại còn không dùng bóng, gần như anh ta chỉ nhắm mắt lại và thực hiện suốt động tác giao bóng, cố cảm nhận nhịp điệu của cú đánh hơn là các động tác riêng lẻ của cơ thể.

Trên sân đấu, bất cứ điều gì anh ta làm khi giao bóng hay chuẩn bị để giao bóng đều được tính toán để giữ tư thế được thoải mái. Anh ta không bao giờ nảy bóng mạnh trên sân. Anh ta cũng không bao giờ để cho cử động của mình có những sự xoay vòng quá mức. Khi anh ta bước lên đường biên anh ta sẽ cố nhún vai và lắc cho tay nới lỏng ra. Anh ta có vẻ rất bình tĩnh khiến bạn nghĩ rằng: “Tại sao anh ta không bị kích động?"Lần thứ nhất một trong những học viên của Tennis College Vic Braden, Jeff Austin, đối đầu với cú giao bóng của Gorgo (biệt danh của Pancho Gonzales), động tác của anh ta quá dễ dàng khiến Jeff nghĩ rằng Gorgo sắp thư giãn, vì Jeff chỉ là một đứa trẻ. Nhưng khi Gorgo giao bóng bay thẳng xuống giữa ô giao bóng, Jeff đã không sẵn sàng và đã gây kinh hãi cho anh ta. Gonzales đã giao bóng với vận tốc 224km/giờ với loại vợt hiện đại. Nhưng vấn đề lớn hơn là anh ta đã thực hiện nó với rất ít lực của vai và cùi chỏ. Ngược lại, người giao bóng đầy uy lực như Greg Rusedski (229km/giờ tại giải Mỹ mở rộng năm 1997) và Pete Sampras đánh theo một kiểu có thể dễ dàng đặt vai và cùi chỏ vào nguy cơ lớn.

Như vậy lần tới khi bạn sắp giao bóng hãy nhớ đến Gonzales – đừng nhân đôi tốc độ của anh ta, nhưng hãy sao chép lại động tác thông thả và trôi chảy của anh ta, bạn không cần phải càu nhàu, rên rỉ và xoay tròn méo mó chỉ để đánh một cú giao bóng mạnh thật tốt. Bạn có thể phát ra sức lực tuyệt vời với cú đánh nhịp nhàng và dễ dàng – nếu bạn ý thức được điều bạn đang làm. Và đó là những gì chúng ta sắp tìm hiểu trong chương này.Kiểu cầm vợt

Nhiều người mới tập chơi thích kiểu cầm vợt quả phải thông thường (Eastern Forehand) để đánh một cú giao bóng “ngang" căn bản, nhưng một sự thật đáng buồn là một vận động viên cầm vợt kiểu này để giao bóng sẽ luôn bị giới hạn về lực và vòng xoáy mà anh ta có thể thực hiện được. Trên thực tế, chưa có một vận động viên nổi tiếng nào giao bóng với kiểu cầm vợt Eastern Forehand. Sau khi giải thích vấn đề với các người mới tập chơi, các huấn luyện viên không bao giờ ép họ thay đổi nếu thấy hài lòng với kiểu của họ. Nhưng vấn đề được đặt ra là khi vận động viên từ chối sử dụng một kiểu cầm vợt nâng cao hơn, nhưng lại liên tục biểu lộ sự thất vọng với kiểu giao bóng riêng của họ.

Những người giao bóng tốt thường cầm vợt kiểu Continental, giữa kiểu Eastern Forehand và Eastern Backhand, để dễ dàng có được tốc độ đi bóng và vòng xoay tốt hơn với ít sức ép đối với vai, cẳng tay và cổ tay.

Một số vận động viên nhà nghề cảm thấy rằng mọi người phải bắt đầu bằng kiểu Continental, vì đó là mục tiêu cuối cùng. Thật ra kiểu Continental chẳng thoải mái tí nào đối với nhiều người mới tập chơi vì nó đặt mặt vợt theo một tư thế bất tiện bắt buộc bạn phải quay sấp cẳng tay, họ lại còn không thể đánh bóng vào sân và bạn nghe họ than thở: “Đó là một trò chơi ngu ngốc – chúng ta không thể thắng điểm khi tôi giao bóng”. Do đó thay vì hướng họ theo một môn thể thao khác bằng cách khăng khăng với kiểu cầm Continental, vẫn để cho họ sử dụng kiểu cầm vợt Eastern Forehand – nhưng luôn luôn với ý thức rằng khi họ bắt đầu đánh bóng tốt hơn họ nên đổi sang kiểu Continental nếu họ muốn luôn cạnh tranh về cú giao bóng. Phần lớn những người cầm vợt kiểu Eastern Forehand chỉ đạt được 90 độ của vòng xoay vợt trong khi vận động viên cầm vợt kiểu Continental đạt được 450 độ xoay của vợt, như vậy bóng sẽ đi với vận tốc lớn hơn nhiều.

Dù bây giờ bạn thi đấu ở bất cứ trình độ nào, hãy thử kiểu Continental. Nhưng nếu bạn không thể sử dụng được thì đừng cảm thấy có lỗi. Hãy chuyển qua kiểu cầm vợt Eastern Forehand và từ từ tập chuyển dần lòng bàn tay sang kiểu Continental khi cẳng tay của bạn trở nên mạnh hơn và cuối cùng bạn sẽ phát triển được một động tác giao bóng tốt.

Khái quát về cú lấy đà

Khi bạn bắt đầu động tác giao bóng, bạn cần phối hợp ba động tác cùng lúc – cú tung bóng và động tác của thân người và của vợt. Vì đối với nhiều người đây là một động tác khó nhất về mặt kỹ thuật trong quần vợt. Nhưng, cú giao bóng là một cú đánh quan trọng nhất.

Trong suốt 10 năm qua không biết bao nhiêu thay đổi về cú giao bóng, nhưng mục tiêu đầu tiên là tung bóng lên đúng chỗ và độ cao với sự huy động cơ ít nhất. Cách tung bóng thường được dạy nhất là ẵm bóng bằng đầu ngón tay trong khi lòng bàn tay hướng lên trên. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi ngạc nhiên khi nhận thấy rằng kiểu tung bóng như vậy đối với cú giao bóng nâng cao sẽ sinh ra nhiều sự co cơ hơn. Thật thú vị khi nhận thấy rằng một vận động viên bóng chày thực sự xoay lòng bàn tay bên đeo găng xuống khi ném quả bóng chày vì nó làm giảm bớt áp lực của bàn tay không tung bóng. Vào thập niên 40, Jack Kramer, là vận động viên thứ nhất thực hiện bàn tay tung bóng theo cách giống như bàn tay đeo găng của vận động viên tung quả bóng chày. Anh ta bắt đầu cú tung với lòng bàn tay trái quay xuống và từ từ quay lòng bàn tay vào lúc gần cuối của cú tung bóng. Trong thập niên 1980, Pete Sampras đã bắt đầu bằng cách giữ bóng với mặt phẳng của lòng bàn tay thẳng đứng – giống như anh ta cầm ly nước vậy. John McEnroe cũng giữ bóng theo cùng kiểu.

Dù với bất cứ kiểu nào bạn thích, quả bóng phải được ném đến đỉnh của tầm vợt (khoảng 50 cm đến 70cm bên ngoài bàn tay căng rộng ra), ít nhất là bằng chiều dài một cánh tay phía trước thân người và gần bằng chiều dài một cánh tay ở bên phải đầu bạn. Người mới tập chơi được dạy tung bóng ra thẳng lên trên, nhưng điều này sẽ ngăn cản sự cong và duỗi người trôi chảy và đồng thời đặt vai vào tư thế dễ bị tổn thương. Thay vào đó tập xoay vai trái ra sau về phía hàng rào, trong sự đồng bộ với cánh tay cầm vợt, cho đến khi đối thủ gần như có thể thấy phía sau vai trước của bạn. Ở điểm này cánh tay tung bóng của bạn gần song song với đường biên cuối sân. Bấy giờ hãy giơ cánh tay lên trên và ra ngoài về phía đối thủ khi bạn tung bóng ra. Động tác này cho phép bạn xoay cùng lúc với cả hai vai. (Một bài tập tung bóng rất tốt đối với cú giao bóng nâng cao là đứng cách hàng rào khoảng một chiều dài cánh tay trong khi quay vào hàng rào. Bắt chước một cú giao bóng, và tung bóng tới trước và song song với hàng rào. Điều này sẽ giữ bóng bên phải đầu và giúp bạn tập không tung bóng ra sau qua đầu.Trong lúc ấy, cánh tay cầm vợt đi ra phía sau về phía hàng rào cho đến khi nó ở vào tư thế nằm ngang với lòng bàn tay quay xuống. Rồi bắt đầu xoay cả hai vai tới trước và cho phép cánh tay đánh bóng cảm nhận như đang làm một động tác giống một dây thòng lọng. Chú ý rằng khi bạn tăng tốc vợt, vợt không bao giờ “cào"vào lưng bạn. Hình vòng cung do vợt tạo nên – khi đi liên tục – là một trong những sức mạnh đầu tiên của cú giao bóng.

Sau đó căng người lên trên để đánh bóng với động tác đánh lên trên và tới trước trong khi cẳng tay và cổ tay quay sấp (quay theo trục nằm ngang) để đặt mặt vợt ra sau bóng. Cảm giác mà bạn phải tìm là đánh lên hoặc đánh ra ngoài, nhưng không bao giờ đánh xuống. Hãy cố đánh bóng cách khoảng 60cm hoặc hơn ngay phía trước thân người, và bên phải của vai đánh bóng, như vậy trọng lượng của bạn – và cú đánh – đi tới trước một cách tự nhiên. Hãy để cho đà đi của vợt mang bạn vào trong sân, ngay cả khi bạn dự định đứng gần đường biên cuối sân.

Giữ cho cằm ngước lên trong suốt cả cú đánh để giữ cho thân người của bạn không bị cong xuống và không đẩy bóng đi xuống lưới, và tập trung vào bóng cho đến khi bóng rời khỏi dây vợt. Nghiên cứu cho thấy rằng giữ đầu vợt không nhúc nhích tại điểm giao bóng là để dừng thân trên đột ngột, buộc vợt tăng tốc. Tiến Sĩ Howard Brody và Vic Braden đã làm một số động tác kiểm tra vợt – dây vợt trong khi quay cuốn phim video “Khoa học và huyền thoại về Quần vợt”. Howard để ra một thời gian để tính toán ảnh hưởng của việc đột ngột dừng thân trên của một người và cho phép vợt tăng tốc, giống như bàn tay khựng lại lúc đánh bằng roi. Ông ta xác định rằng, nếu việc dừng thân trên xảy đến rất nhanh và vào thời điểm thích đáng, tốc độ của vợt có thể gia tăng lên với hệ số 1,7 lần.

Lúc đánh bóng, đầu vợt phải dang ra đến đỉnh của tầm với của bạn và mặt vợt nhắm về phía mục tiêu. Nhưng khi bạn đánh bóng với kiểu cầm Continental, vợt thực sự sẽ đưa bóng đi ra ngoài về bên phải của đường mục tiêu, và rồi theo đường cung đi xuống bên trái thân người.

Hướng dẫn tập luyện: Bài tập tung bóng để giao bóng

Nếu bạn tung bóng đều đặn, và có thể nhắm tới chỗ mà bóng sẽ đi tới đúng điểm của nó khi đánh một cú giao bóng tưởng tượng. Bobby Riggs, trong thập niên 40, đã bịt mắt để tập khắc sâu cú tung bóng, và kết quả là anh ta đã thắng cá cược rất nhiều lần. Do đó quan trọng là phải tung bóng đều đặn; hãy tập bài tập này để giúp bạn tìm ra nơi điển hình mà bạn muốn tung bóng đối với mỗi cú giao bóng.

Nhờ một người bạn đứng bên kia sân khi bạn bắt đầu giao bóng. Cầm ba hay bốn quả bóng và đừng nhìn vào người bạn của bạn – chỉ tập trung vào nơi cú tung bóng đang đi tới, và nơi bạn đánh nó. Cố ý ném quả bóng thứ nhất thẳng ngay lên trên đầu, nhưng vẫn đánh lên vào bóng. Nhờ người bạn la báo tin nơi quả bóng rơi xuống, “ôngoài 1m20”, hay gì khác đi nữa. Rồi ném quả bóng thứ hai hơi ở phía ngoài cho đến khi người bạn của bạn nói rằng: “Bóng vào sân 30cm”. Đánh dấu chỗ tưởng tượng đó, nơi mà bạn chạm vào bóng, và bắt đầu tập luyện cho cú tung bóng mỗi lần đều kết thúc tại đó. Đừng đánh bóng trừ khi bạn tung bóng đến chỗ đó. Nếu bạn đánh chính xác, đó sẽ là chỗ của bạn trong suốt phần đời còn lại (mặc dù chỗ đó sẽ hơi thay đổi một tí xíu khi bạn tập đánh với tốc độ nhanh hơn).

Nguồn: HTF
Hay quá
 

cautrangthua

Thành viên mới
Điểm đôi: 650
Tham gia
Thích
1
#15
Hay quá, tks chủ thớt. Có ai giao bóng mà bị đau lưng như mình không nhỉ ??
 
Loading...
Top