Hướng dẫn sử dụng Dropbox lưu trữ & đồng bộ dữ liệu - PC, MAC, iPad, iPhone, Android

xmobile

IT VietTennis
VIP Member
Điểm đôi: 670
Tham gia
Thích
58
#1
Chào các bác!

Hẳn mọi người ai cũng từng có lúc băn khoăn, lăn tăn khi lưu trữ dữ liệu ở nhiều máy tính khác nhau. Ví dụ như khi làm việc trên laptop, lúc trên ipad, lúc lại dùng desktop ở công ty... Khi đó, các tài liệu không được đồng bộ và bà con thường dùng USB hoặc gửi 1 bản tài liệu vào chính email của mình để sang máy khác làm tiếp. Điều này sẽ khiến các tài liệu, tập tin tạo ra nhiều bản khác nhau và nhầm lẫn là chuyện sớm muộn cũng xảy ra.

Hôm nay xin giới thiệu với mọi người giải pháp Dropbox để lưu dữ liệu. Làm 1 chỗ, update mọi chỗ - Đây là giải pháp áp dụng điện toán đám mây rất hữu ích.

Hãy tưởng tượng, bác đang soạn dở 1 hợp đồng cho khách hàng trên máy tính ở công ty, sáng mai phải gửi mà lại đến giờ về đón con. Bác sẽ làm các động tác sau:

Cách cũ: Copy ra USB rồi mang về nhà tối làm tiếp hoặc tự email cho chính mình rồi về check mail làm tiếp

Cách mới: Cài dropbox ở cả máy ở nhà và máy ở công ty. Đến giờ cứ đứng dậy đi về. Tối mở máy ở nhà và toàn bộ tài liệu soạn dở lúc chiều ở công ty đã được tự động đồng bộ về máy ở nhà.

Hướng dẫn sử dụng:

Bước 1: Đăng ký 1 tài khoản Dropbox tại đây

Bước 2: Download Dropbox tại đây

Click đúp vào tập tin vừa download để cài đặt Dropbox (Bấm Install là xong)

Bước 4: Cấu hình Dropbox

Khi khởi động, dropbox sẽ chạy ngầm dưới System tray (Đồng hồ). Lần đầu chạy Dropbox sẽ yêu cầu khai báo tài khoản mà các bác đã đăng ký ở bước 1. Do đã đăng ký tài khoản, hãy chọn "I already have a dropbox account" (hình dưới)

Tiếp theo, hãy khai báo email và mật khẩu đã đăng ký ở bước 1. Dropbox sẽ tự nhận tên máy tính để phân biệt các máy khác nhau. Bấm "Next" để chuyển qua cửa sổ tiếp theo.

Ở bước này, hãy chọn option đầu tiên (Miễn phí 2GB). Các option 50GB và 100GB đều phải trả tiền. 2GB là quá đủ để lưu trữ tài liệu rồi.

Tiếp theo, chọn "Advanced" để chỉ định thư mục lưu trữ tài liệu. Bấm "Next"

Bước này quan trọng nhá. Hãy chọn option bên dưới để chỉ định thư mục vào chỗ dễ nhìn. Thường là chọn ổ D (Dropbox sẽ tự tạo thêm thư mục Dropbox để đường dẫn có dạng D:\Dropbox).

Tiếp theo, hãy chọn option bên trên "I want this computer to sync all of the folder in my Dropbox". Chọn option này thì dropbox sẽ đồng bộ bất cứ file, folder nào bác lưu trong thư mục đã chỉ định bên trên (D:\Dropbox)

Kết thúc, Dropbox sẽ hiện ra cửa sổ chào mừng, Next vài cái là xong.

Từ phút này trở đi, bất cứ tập tin nào bác lưu trong thư mục Dropbox đều được đẩy lên lưu trữ trên "đám mây" với dung lượng tối đa là 2GB, tất nhiên là chỉ có bác mới được quyền xem.

Nếu bác cài đặt Dropbox trên máy tính khác và khai báo cùng 1 tài khoản như Bước 4 bên trên thì thư mục Dropbox của 2 máy sẽ hoàn toàn giống nhau, thay đổi ở máy này thì tập tin ở máy kia cũng thay đổi theo. Thời gian đồng bộ thường chỉ mất vài phút nên bác hoàn toàn có thể tắt máy ở công ty ra về mà máy ở nhà vẫn được cập nhật bình thường.

Dropbox hỗ trợ cả iPhone, Android, iPad... nên các bác sẽ được giải phóng khỏi cái laptop nặng nề và cái USB dễ hỏng, dễ mất.

Chúc các bác thành công.
 

Mr. Bap

Thành viên ưu tú (GEM)
Điểm đôi: 655
Tham gia
Thích
254
#3
:D xin bổ sung là khi bác invite thêm người sử dụng thì đc cộng thêm dung lượng cho Dropbox của bác nữa. Ngoài ra, Dropbox có tính năng chia sẻ (sharing) giữa 2 người cùng đang sử dụng dropbox một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 
Loading...
Top