Phân tích chi tiết cú thuận tay (Forehand) thần sầu của Federer và Nadal

tuan_tuan

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1,447
#21
Nhân viết trả lời cho một bạn ở một forum khác, tôi chép lại đây vài ý có liên quan ít nhiều đến chủ đề phân tích chi tiết cú thuận tay.

Có vài ý sau đây tôi nghĩ là sẽ có ích cho bạn nào quan tâm đến chi tiết này.

- Động tác chuẩn bị chỉ có nghĩa khi bạn đặt nó vào hoàn cảnh: bạn muốn cái gì xảy ra ngay sau đó (và cái sau đó lại được coi là bước chuẩn bị cho cái sau đó nữa), ...

- Một số lý thuyết tennis ra đời sau khi các chuyên gia lý thuyết (vốn dĩ ít chơi tennis) quan sát được trên các tay pro (chơi thì nhiều nhưng làm gì có thời gian và trình độ để lý giải). Hai điều này bổ sung cho nhau và cùng giúp cho kỹ thuật tennis ngày càng nâng cao. Các huấn luyện viên có trình độ sẽ là cầu nối trung gian, giúp đọc và đưa thành các nguyên tắc và bài tập cho các vận động viên, cũng như đem các động tác của các tay vợt đánh hay chuyển giao cho các nhà nghiên cứu lý thuyết. Các hãng sản xuất thường là nhà tài trợ cho các chi phí (rất tốn kém) này.

- Việc quan sát và bắt chước các tay vợt hàng đầu là điều nên làm, nhưng nên kèm theo phân tích trước và sau động tác đó một chút. Nếu chỉ dừng lại ở một khoảnh khắc nào đó sẽ khá nguy hiểm vì bạn học được cái sai chứ không phải cái đúng!

Ví dụ động tác chuẩn bị trên của Nadal (và khá nhiều tay vợt). Bạn xem kỹ sẽ thấy đó là lúc đang chờ giao bóng. Khi tay vợt bên kia vừa chạm bóng, bạn sẽ thấy Nadal đã chuyển động:

- Đổ ngừoi về trước và nhãy về trước một chút

- Lưng dựng thẳng lên

- Hai chân thu hẹp lại

Động tác này có vài nguyên nhân:

- Tư thế lý tưởng khi chuẩn bị đánh bóng là làm sao cho cơ thể kịp thời di chuyển về hướng có bóng. Ở trình độ cao, chúng ta đánh bóng bằng não bộ chứ không đánh bằng ánh mắt (hay tay chân). Mắt người có cái dỡ là nó lưu ảnh lại trên vòng mạc (do đó các phim ảnh được sản xuất với hình giật cục ở tốc độ 24 hình/giây mà mắt ta vẫn thấy mượt mà. Tốc độ lưu ảnh này so với tốc độ bóng bay 100 km/giờ chênh lệch lớn đến mức, chẳng ai trong chúng ta có thể nhìn thấy bóng khi đánh vào vợt. Tuy nhiên bộ não thì lại làm được chuyện đó nếu luyện tập. Thí nghiệm cho thấy não bộ con ngừoi có khả năng phản xạ lên tới 0.2 giây! Nghĩa là mắt vừa thấy được 0.008 bức hình là não đã nhận diện ra được.

Chính vì vậy, ở trình độ cao, các tay vợt đấu nhau bằng "cảm giác" (tức là tốc độ đọc và điều khiển bóng của não), và thực chất cuộc đấu xung quanh yếu tố ai mua được thời gian, ai "ăn cắp" thời gian của đối thủ nhiều hơn, người đó đã có lợi thế.

Muốn vậy có vài cách:

- Trừ phi bạn đoán mò (và may mắn trúng), bạn mua được ít thời gian so với đối thủ. Xác xuất chuyện này là 50/50 (cũng không tệ)

- Để tăng xác suất này lên, bạn cần "đọc" được thông qua thói quen đánh, vài dấu hiện gì đó của đối thủ trước khi đánh.

- Để tăng lên hơn nữa, bạn chỉ còn cách nâng cao tốc độ phản xạ của cơ thể, cùng như nâng cao tốc độ thực hiện động tác và hợp lý hóa quĩ đạo đánh của vợt / mặt vợt.

Có nhiều lý do đằng sau lối đứng đó của Nadal, tôi chỉ nêu lên vài ý:

1- Từ đứng yên sang chuyển động, cơ bạn cần được nạp năng lượng bằng cách co cơ (hay dãn cơ - tùy trường hợp). Chuyển động đầu tiên khi đỡ giao bóng thường là đạp vào mặt đất, cơ mu bàn chân và chi dưới của chân phụ trách việc này, do đó trọng tâm nên dồn vào phần trước bàn chân để các cơ này ở tư thế sẳn sàng xuất kích chứ không lười biếng.

2- Nguyên tắc nạp năng lượng luôn là "vặn theo chiều ngược lại". Muốn chuyển động theo chiều kim đồng hồ, bạn cần vặn cơ theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Muốn đánh cơ thể ra trước, bạn phải đưa cơ thể ra sau một tic tac trước đó.

Mặt khác, muốn cơ thể chuyển động nhanh nhất, nó cần được đặt vào tư thế cân bằng mong manh nhất. Chừng nào mà trọng tâm cơ thể còn được nằm vững chải trên một mặt đế rộng, nó rất khó bị di chuyển. Tư thế đứng chồm lưng trên đây của Nadal là tư thế "cân bằng mỏng manh nhưng có lợi". Chỉ cần ngã ngừoi ra trước một tí, cơ chân đã được ở vào tư thế thuận lợi để dựng lưng đứng lên - đồng thời hạ được đường thẳng (mông+lưng) về lại vị trí thăng bằng tốt nhất là ngay giữa hai chân, chuẩn bị cho động tác xoay quanh trục xương sống để đưa đầu vợt ra sau.

Lưu ý là bộ não ngừoi đã được thượng đế thiết kế cho 2 khả năng sau đây là ưu tiên một trong mọi hoạt động của nó:

- Tái lập thăng bằng. Mỗi khi bị mất thằng bằng, nó "tự động" ra lệnh điều chỉnh mà bạn chẳng cần phải có ý thức để ra lệnh cho các cơ bắp. Tốc độ ra lệnh tự động này rất cao, và lại được các cơ ưu tiên một để thực hiện so với các cử động có ý thức khác của cơ thể.

- Loại hoạt động thứ hai chỉ liên quan gián tiếp đến tennis đỉnh cao, nên tôi không nêu ra đây.

3- Để "mua" thời gian, cố gắng đồng bộ hóa động tắc của bạn với động tác đối thủ. Khi đối thủ bắt đầu đưa vợt lên khỏi ngang vai để chuẩn bị đánh vào bóng, bên này bạn cũng đã bắt đầu đạp nhẹ và dựng thẳng lưng lên.

Ngay cả như vậy cũng chưa chắc đủ thời gian để bạn di chuyển đến khu vực có bóng, tuy nhiên được chút nào hay chút đó!

(Riêng cái chuyện di chuyển chân để giữ thăng bằng tốt nhất khi đánh - và ở ngay lúc split step này - cũng đủ để có một bài viết, tôi không muốn đưa ra đây vì nó tinh tế quá)

4- Về động tác hai tay cầm vợt lại có dụng ý như sau:

Khi đánh tennis, có các lại cơ sau đây là mau mỏi nhất: cơ chân (chịu trọng lượng nặng và lại co duỗi liên tục). May thay là cơ chân ít nhiều gì đều được tập hàng ngày nên sức chịu đựng của nó khá hơn một loại cơ khác rất nhỏ, mà lại chịu lực liên tục và lại ít được để ý (và luyện tập sức bền cho nó). Tôi muốn nói đến cơ delta, nằm ở chóp vai. Nó giữ cánh tay treo lên vai, và chịu trách nhiệm chính trong việc kéo cánh tay trên (rất quan trọng khi đánh bóng). Mọi vận động viên chơi môn thể thao có sử dụng tay (võ thuật, bóng chày, tennis, bóng bàn, bơi lội,...) đều phải tập cơ này. Nó là nguyên nhân chính tạo ra hiện tượng mỏi (nhấc tay lên không nổi). Các tay chuyên nghiệp muốn đánh cho các tay nghiệp dư mau đuối sức để thua chính là đưa banh vào các tư thế để "tàn phá" các cơ này.

Bạn cần tập các động tác để nâng cao sức chiến đấu của cơ này nếu muốn tiến xa trong tennis.

Trở lại chuyện cầm hai tay. Bạn cần dùng tay không đánh bóng để nâng tay cầm vợt sao cho cơ delta đở mỏi chừng nào hay chừng đó. Đây là lý do vì sao bạn thấy các vận động viên luôn đở cổ vợt trong giai đoạn kéo vợt ra sau. Bạn thử cầm cây vợt và kéo ra sau chậm chậm sẽ thấy cơ delta rất mau mỏi. Nói thêm một chút thì đây cũng là lý do khi rời vợt ở động tác kéo ra sau, đa số các tay vợt đều cho mặt vợt gần như song song với mặt đất (cơ delta sẽ đở mỏi vì xương cánh tay trước đã được "gác" lên xương vai để nghĩ ngơi).

Nói tóm lại, muốn có năng lượng đấu với đối thủ, bạn cần học cách tiết kiệm năng lượng trong mọi cú đánh. Ngay cả trong cú vung vợt ra trước cũng có rất nhiều yếu tố để tiết kiệm năng lượng mà lại tăng tốc cho cú đánh nhưng tôi không nói ở đây vì lạc đề quá xa.

- Một ý nữa là khi căng thẳng, các cơ thường có xu hướng co lại. Bạn sẽ thấy các tay vợt TOP xoay vợt liên tục khi chuẩn bị đỡ giao bóng. Họ làm như vậy để relax (thả lỏng) từ tâm trí đến các cơ tay, vì ngay khi đối thủ giao bóng, cái họ cần làm là chuyển cách cầm vợt cho phù hợp với độ cao của bóng và ý đồ đánh trả. Mặt khác, khi não ngừoi căng thẳng quá độ, nó sẽ phản ứng chậm chạp.

Muốn chuyển grip cho kịp, rõ ràng là bàn tay mở ra bóp vào liên tục (lúc xoay vợt) chuyển nhanh hơn là bàn tay đang cầm với ngón tay ôm sát cán vợt.

Còn nhiều chi tiết khác nữa có thể phân tích cho động tác này, ... nhưng nói một lần thì mệt cho cả người đọc và người viết!!!
 

river2012

Thành viên năng động
Điểm đôi: 665
Tham gia
Thích
132
#23
em cũng rất thích 2 tay vợt này, nhưng nói về các cú forehand thì Nadal còn phải học Federer nhiều lắm. Các cú thuận tay của RF rất chính xác và hiểm hóc, còn Nadal chỉ là có độ xoáy chứ không hiểm.
 

Cẩm Duyên

Thành viên mới
Điểm đôi: 570
Tham gia
Thích
144
#25
dungtennis nói:
Chào các bác,Tình hình là em vô tình tìm được trang web hướng dẫn tennis này cũng hay vì có video và phụ đề tiếng việt, nên em làm 1 cái link này để ae tiện tham khảo, mặc dù chắc có nhiều ae đã xem rồi, nhưng em vẫn đưa lên để những ae nào không có thời gian tìm tòi thì xem từ đây luôn.

Phân tích chi tiết cú thuận tay (Forehand) thần sầu của Federer và Nadal (Học tennis�|�Just another WordPress site)

Chương 1

- Đã đến lúc thay đổi quan niệm về một cú thuận tay hoàn hảo

- Phàm là người chơi tennis hoặc người hâm mộ tennis hiện nay, không ai là không biết đến hai tay vợt đã thay nhau thống trị ngôi đầu bảng xếp hạng các tay vợt nam ATP – Roger Federer và Rafael Nadal. Sự thống trị của họ trên bảng xếp hạng được duy trì liên tục trong vài năm trở lại đây (ngoại trừ năm 2011 với sự trỗi dậy thần kỳ của Novak Djokovic) có được là do rất nhiều yếu tố như kỹ, chiến thuật, thể lực, tâm lý, v.v. Trong số những yếu tố đó, kỹ thuật chơi tennis chính là yếu tố được những người chơi tennis và ham học hỏi như các bạn rất quan tâm, từ thán phục đến âm thầm quan sát và học hỏi (vì thường là xem qua truyền hình hoặc qua mạng Internet). Rõ ràng, đối với hai tay vợt này, kỹ thuật chơi tennis đã được họ nâng tầm lên mức thượng thừa, trở thành thương hiệu riêng. Chắc chắn sẽ có lúc bạn tự hỏi, làm sao để đánh được những cú đánh như thế?

- Vậy ở đây lại nảy sinh một câu hỏi là nếu đi học thầy dạy tennis, liệu bạn có thể đánh được những cú quả như Federer hay Nadal không?

- Chắc chắn nhiều bạn khi đọc đến đây sẽ cười và tự trả lời rằng, chắc chắn là KHÔNG!

- Bạn sẽ tự nói với mình rằng, để đánh được như thế cần rất nhiều yếu tố và cả quá trình rèn luyện lâu dài, chỉ có những thiên tài như Federer hay Nadal mới đánh được như thế. Nếu không, họ đã chẳng đường hoàng ngự trị trên đỉnh thế giới lâu đến thế. Điều này nghe qua có vẻ rất hợp lý vì rõ ràng các thầy dạy tennis và cả bạn đâu có được họ – Federer và Nadal – chia sẻ bí kíp.

- Ngay cả các thầy dạy tennis ở các nước phát triển về quần vợt như Mỹ, Anh cũng không thể có cơ hội như thế, huống chi là các thầy ở tận vùng trũng về thể thao như Việt Nam. Thế nên khi dạy cú thuận tay – forehand (cú đoa phải, quả phải, hoặc 1 cái tên nào đó), hầu hết các thầy dạy tennis (đang học hoặc đã có bằng về đào tạo tennis) sẽ dạy bạn theo cùng một kiểu “truyền thống” hoặc dạy dựa theo kinh nghiệm của bản thân (thường là các bác đánh lâu năm và đi làm thầy). Và tuy có sự khác nhau về kiến thức và phương pháp nhưng họ đều có 1 điểm chung, đó là họ không hề (không thể) dạy cho học viên cách đánh cú forehand thần sầu giống như của Federer và Nadal. Họ sẽ dạy bạn những thứ đại loại như: đưa vợt ra sau, hạ thấp đầu vợt, khi bóng đến thì đưa vợt ra trước theo hướng từ dưới lên, giữ chắc cổ tay, đẩy mặt vợt vào bóng, sau khi tiếp xúc thì đẩy vợt ra thêm một đoạn rồi vắt lên vai (hoặc vuốt mặt vợt lên rồi đưa ngang người đối với kiểu đánh Windshield Wiper forehand)

Một điều lý thú là nếu cho họ xem bức ảnh chụp khoảnh khắc mặt vợt Federer và Nadal sau khi tiếp xúc bóng (xem ở dưới) thì hầu hết họ sẽ nói rằng đây là một cú đánh hỏng. Nếu đổi lại là bạn, bạn có nghĩ như vậy không? Tôi dám chắc là hầu hết các bạn đều nghĩ như thế, vì sao vậy? Bởi vì họ – các thầy dạy hay các chuyên gia tennis đã được dạy và sau đó dạy lại bạn rằng:

- Khi đánh cú thuận tay (forehand), mặt vợt trước, trong và sau khi tiếp xúc bóng sẽ là hoàn hảo nếu nó song song với mặt lưới (hoặc nói khác đi là tạo thành mặt phẳng vuông góc với mặt sân), không nên úp xuống hay ngửa lên trời

- Vị trí tiếp xúc bóng tốt nhất là ở giữa mặt vợt (từ chuyên môn là sweet spot – tác giả)

- Và những bức ảnh chụp mặt vợt úp xuống tương tự như bức ảnh ở trên thường được họ dùng như một ví dụ trực quan mô tả một cú đánh hỏng.

- Điều thú vị ở đây, tôi xin nói với các bạn, đó là bức ảnh trên chụp 1 cú thuận tay hoàn toàn chuẩn xác của Federer và Nadal, không hề hỏng tẹo nào! Bạn có thể xem video minh họa dưới đây:

Thật là một phát hiện thú vị. Chính xác thì bức ảnh đó chụp động tác đánh của 2 tay vợt trong 80% các cú phải của họ. Khả năng duy trì liên tục cách đánh cú phải này chính là nguyên nhân để Federer và Nadal có thể đánh những cú thuận tay tạo ra bóng có tốc độ cao/độ xoáy cao thần sầu, chính là những cú đánh vẫn thường xuyên được người hâm mộ đua nhau tải lên kênh riêng của họ trên các trang chia sẻ video như Youtube. Có thể liệt kê ra đây 1 danh sách các cú đánh được tạo ra khi hai tay vợt sử dụng cách đánh này (1):

1. Những cú đánh bóng cực ngắn khi họ bị lâm vào thế khó

2. Những cú đánh dọc dây hoặc “từ trong ra ngoài” (inside-out) với tốc độ trên 160km/h (là cú đánh mà cựu HLV của Federer gọi là “Cliffhanger” vì cú đánh đó làm cho người xem nghĩ rằng quả bóng chắc chắn sẽ bay thẳng vào hàng rào nhưng sau đó nó lại bay cắm xuống và rơi trong vạch sân như thể ai đó bước hụt và rơi xuống vách đá (cliff) dựng đứng

3. Cú đánh chéo sân/cứu bóng hình quả trứng (“EggBall”) của Nadal khi trái bóng bay chéo lên trời rồi đột ngột cắm xuống sân như hình quả trứng. Cú đánh này thường xuyên được Nadal sử dụng khi bị dồn vào hai góc sân, cú đánh sẽ đưa bóng bay qua lưới và cắm xuống sân trong vạch giao bóng, làm đối thủ chỉ biết đứng nhìn mà không thể với tới bóng.

4. Cú thuận tay chéo sân của Nadal với độ xoáy lên tới hơn 3500 vòng/phút khiến bóng vồng cao vào bên trái tay của Federer, đặc biệt là trên sân đất nện

Nếu có ai đó còn nghi ngờ hiệu quả của cách đánh cú thuận tay kiểu này của Federer và Nadal thì hãy nhìn lại số liệu thống kê của hai tay vợt này trong những năm vừa rồi, với tổng cộng 26 danh hiệu Grand Slam (có thể còn tăng lên), con số cao nhất mọi thời đại, với tổng số tiền thưởng lên đến hơn 100 triệu USD tính đến thời điểm này (2). Chính những cú phải như đã nói ở trên đã đóng vai trò rất lớn vào việc giành được những thành tích vô tiền khoáng hậu của hai tay vợt này. Đưa ra những con số này để các bạn có thể thấy rằng đã đến lúc các bạn thay đổi quan niệm về cách đánh một cú thuận tay hoàn hảo.

- Thế nhưng theo các thầy dạy/chuyên gia tennis thì cách đánh cú thuận tay của Federer và Nadal chẳng khác gì với các tay vợt huyền thoại khác của làng banh nỉ như Pete Sampras, Andre Agassi, Ivan Lendl, Bjorn Borg, v.v. Họ cho rằng để có được những cú đánh thần sầu như vậy, Federer và Nadal chỉ đơn giản là thay đổi 1 chút gì đó chuỗi các động tác đã được công nhận từ lâu (kiểu “truyền thống” hay còn gọi là kiểu hiện đại). Chính vì vẫn còn khăng khăng giữ những quan điểm đó mà chưa ai có thể phân tích đủ sâu và từ đó đưa ra một bài tập chi tiết cách đánh cú thuận tay giống như của Federer và Nadal. Nếu không, đã có rất nhiều tay vợt trẻ có thể đánh cú thuận tay thần sầu giống như họ.

- Trong các bài tiếp theo, HocTennis© sẽ mô tả chi tiết (có hình và video minh họa) để các bạn có thể hiểu được cặn kẽ những yếu lĩnh trong cách đánh cú thuận tay của Federer và Nadal, và từ đó thay đổi hoàn toàn các quan điểm về cú thuận tay hiện thời và bước vào ngôi đền của các huyền thoại sở hữu các cú thuận tay tuyệt vời (hi vọng thế).

Bài viết có tham khảo từ những nguồn sau:

Nguồn: Học tennis�|�Just another WordPress site

(1): Blog của tennisspeed.com

(2): http://www.tennisphilia.com/p/men-tennis-career-prize-money-leaders.htm
Cảm ơn Bác, bài viết rất hay
 

Phạm Minh Đức

Thành viên năng động
Điểm đôi: 790
Tham gia
Thích
136
#27
PhatIT nói:
Hoàn toàn ủng hộ bác dungtennis. Kể ra đây kinh nghiệm học tennis của mình để thấy việc tham khảo các cú đánh của các huyền thoại cũng không phải không bổ ích.Năm 2010, thấy anh em trong công ty lập hội tennis, vì là cấp lãnh đạo mình theo ra sân ủng hộ anh em. Mới đầu mình nghĩ tennis kg quá khó, nhưng khi cầm cây vợt lên tung thử cú forehand thì thấy đánh cho banh qua lưới thì dễ nhưng đánh để thắng người đối diện mới khó. Sau đó đi tìm thầy học, thì các thầy dạy gần như chỉ làm mình đánh hư nhiều hơn. Sau đó được anh em trong cty chép lại một số file dạy tennis qua video. Trong đó có một file 5 bước cơ bản cú fore hand của Federer thế là mình quyết tâm tập theo.

Tối ngày thường mình cầm vợt tập chay ở nhà. Cuối tuần mình ra sân tập với thầy. vai trò ng thầy bây giờ chỉ là thẩy banh cho mình thôi. Mình yêu cầu thầy cứ lo thẩy banh, để yên mình tự sửa. Kết quả tiến bộ thấy rõ. và càng đánh cú forehand của mình càng hoàn thiện. Đến hôm nay cú forehand của mình đã vượt qua được một số bạn trẻ trong cty. Và mình càng đánh càng tìm ra thêm được những điểm chưa hoàn thiện để tập trung cải thiện, từ cách ra lực, cách tiếp bóng, ở từng vị trí bóng thấp, bóng cao, bóng topspin hoạc bóng cắt từ đối phương.... và từ đó mình tìm thấy tình yêu với tennis. môn thể thao mà sự vượt lên chính mình, tự hoàn thiện mình ngày càng tốt hơn là cốt lõi.

Chúc anh em diễn đàn ngày càng thành công hơn với môn thể thao yêu thích của mình.
Điều quan trọng nhất là kiên trì, định hình đúng phương pháp tập luyện, thì bạn sẽ thành công...
 

VinhQuang

Thành viên mới
Tham gia
Thích
98
#30
mấy cái clip hướng dẫn coi nhiều cũng tốt, nhằm bổ sung kiến thức về cú đánh, nhưng tập mà không chọn lọc thì dễ bị hư tay, nay em mạn phép nêu chút ngu kiến của em. về cú forehand, các bác xem clip của bollettierie hướng dẫn cho chuôi vợt (but cap) hướng về phía quả bóng đang tới và như thế là đánh, kỹ thuật dễ thực hành nhưng cần chút thời gian làm quen.các bác cứ thử nếu không được cứ kiếm em.
 

Tuấn Phố Đông

Thành viên mới
Tham gia
Thích
3
#33
Chào các bác,

Tình hình là em vô tình tìm được trang web hướng dẫn tennis này cũng hay vì có video và phụ đề tiếng việt, nên em làm 1 cái link này để ae tiện tham khảo, mặc dù chắc có nhiều ae đã xem rồi, nhưng em vẫn đưa lên để những ae nào không có thời gian tìm tòi thì xem từ đây luôn.

Phân tích chi tiết cú thuận tay (Forehand) thần sầu của Federer và Nadal (Học tennis�|�Just another WordPress site)

Chương 1

- Đã đến lúc thay đổi quan niệm về một cú thuận tay hoàn hảo

- Phàm là người chơi tennis hoặc người hâm mộ tennis hiện nay, không ai là không biết đến hai tay vợt đã thay nhau thống trị ngôi đầu bảng xếp hạng các tay vợt nam ATP – Roger Federer và Rafael Nadal. Sự thống trị của họ trên bảng xếp hạng được duy trì liên tục trong vài năm trở lại đây (ngoại trừ năm 2011 với sự trỗi dậy thần kỳ của Novak Djokovic) có được là do rất nhiều yếu tố như kỹ, chiến thuật, thể lực, tâm lý, v.v. Trong số những yếu tố đó, kỹ thuật chơi tennis chính là yếu tố được những người chơi tennis và ham học hỏi như các bạn rất quan tâm, từ thán phục đến âm thầm quan sát và học hỏi (vì thường là xem qua truyền hình hoặc qua mạng Internet). Rõ ràng, đối với hai tay vợt này, kỹ thuật chơi tennis đã được họ nâng tầm lên mức thượng thừa, trở thành thương hiệu riêng. Chắc chắn sẽ có lúc bạn tự hỏi, làm sao để đánh được những cú đánh như thế?

- Vậy ở đây lại nảy sinh một câu hỏi là nếu đi học thầy dạy tennis, liệu bạn có thể đánh được những cú quả như Federer hay Nadal không?

- Chắc chắn nhiều bạn khi đọc đến đây sẽ cười và tự trả lời rằng, chắc chắn là KHÔNG!

- Bạn sẽ tự nói với mình rằng, để đánh được như thế cần rất nhiều yếu tố và cả quá trình rèn luyện lâu dài, chỉ có những thiên tài như Federer hay Nadal mới đánh được như thế. Nếu không, họ đã chẳng đường hoàng ngự trị trên đỉnh thế giới lâu đến thế. Điều này nghe qua có vẻ rất hợp lý vì rõ ràng các thầy dạy tennis và cả bạn đâu có được họ – Federer và Nadal – chia sẻ bí kíp.

- Ngay cả các thầy dạy tennis ở các nước phát triển về quần vợt như Mỹ, Anh cũng không thể có cơ hội như thế, huống chi là các thầy ở tận vùng trũng về thể thao như Việt Nam. Thế nên khi dạy cú thuận tay – forehand (cú đoa phải, quả phải, hoặc 1 cái tên nào đó), hầu hết các thầy dạy tennis (đang học hoặc đã có bằng về đào tạo tennis) sẽ dạy bạn theo cùng một kiểu “truyền thống” hoặc dạy dựa theo kinh nghiệm của bản thân (thường là các bác đánh lâu năm và đi làm thầy). Và tuy có sự khác nhau về kiến thức và phương pháp nhưng họ đều có 1 điểm chung, đó là họ không hề (không thể) dạy cho học viên cách đánh cú forehand thần sầu giống như của Federer và Nadal. Họ sẽ dạy bạn những thứ đại loại như: đưa vợt ra sau, hạ thấp đầu vợt, khi bóng đến thì đưa vợt ra trước theo hướng từ dưới lên, giữ chắc cổ tay, đẩy mặt vợt vào bóng, sau khi tiếp xúc thì đẩy vợt ra thêm một đoạn rồi vắt lên vai (hoặc vuốt mặt vợt lên rồi đưa ngang người đối với kiểu đánh Windshield Wiper forehand)

Một điều lý thú là nếu cho họ xem bức ảnh chụp khoảnh khắc mặt vợt Federer và Nadal sau khi tiếp xúc bóng (xem ở dưới) thì hầu hết họ sẽ nói rằng đây là một cú đánh hỏng. Nếu đổi lại là bạn, bạn có nghĩ như vậy không? Tôi dám chắc là hầu hết các bạn đều nghĩ như thế, vì sao vậy? Bởi vì họ – các thầy dạy hay các chuyên gia tennis đã được dạy và sau đó dạy lại bạn rằng:

- Khi đánh cú thuận tay (forehand), mặt vợt trước, trong và sau khi tiếp xúc bóng sẽ là hoàn hảo nếu nó song song với mặt lưới (hoặc nói khác đi là tạo thành mặt phẳng vuông góc với mặt sân), không nên úp xuống hay ngửa lên trời

- Vị trí tiếp xúc bóng tốt nhất là ở giữa mặt vợt (từ chuyên môn là sweet spot – tác giả)

- Và những bức ảnh chụp mặt vợt úp xuống tương tự như bức ảnh ở trên thường được họ dùng như một ví dụ trực quan mô tả một cú đánh hỏng.

- Điều thú vị ở đây, tôi xin nói với các bạn, đó là bức ảnh trên chụp 1 cú thuận tay hoàn toàn chuẩn xác của Federer và Nadal, không hề hỏng tẹo nào! Bạn có thể xem video minh họa dưới đây:

Thật là một phát hiện thú vị. Chính xác thì bức ảnh đó chụp động tác đánh của 2 tay vợt trong 80% các cú phải của họ. Khả năng duy trì liên tục cách đánh cú phải này chính là nguyên nhân để Federer và Nadal có thể đánh những cú thuận tay tạo ra bóng có tốc độ cao/độ xoáy cao thần sầu, chính là những cú đánh vẫn thường xuyên được người hâm mộ đua nhau tải lên kênh riêng của họ trên các trang chia sẻ video như Youtube. Có thể liệt kê ra đây 1 danh sách các cú đánh được tạo ra khi hai tay vợt sử dụng cách đánh này (1):

1. Những cú đánh bóng cực ngắn khi họ bị lâm vào thế khó

2. Những cú đánh dọc dây hoặc “từ trong ra ngoài” (inside-out) với tốc độ trên 160km/h (là cú đánh mà cựu HLV của Federer gọi là “Cliffhanger” vì cú đánh đó làm cho người xem nghĩ rằng quả bóng chắc chắn sẽ bay thẳng vào hàng rào nhưng sau đó nó lại bay cắm xuống và rơi trong vạch sân như thể ai đó bước hụt và rơi xuống vách đá (cliff) dựng đứng

3. Cú đánh chéo sân/cứu bóng hình quả trứng (“EggBall”) của Nadal khi trái bóng bay chéo lên trời rồi đột ngột cắm xuống sân như hình quả trứng. Cú đánh này thường xuyên được Nadal sử dụng khi bị dồn vào hai góc sân, cú đánh sẽ đưa bóng bay qua lưới và cắm xuống sân trong vạch giao bóng, làm đối thủ chỉ biết đứng nhìn mà không thể với tới bóng.

4. Cú thuận tay chéo sân của Nadal với độ xoáy lên tới hơn 3500 vòng/phút khiến bóng vồng cao vào bên trái tay của Federer, đặc biệt là trên sân đất nện

Nếu có ai đó còn nghi ngờ hiệu quả của cách đánh cú thuận tay kiểu này của Federer và Nadal thì hãy nhìn lại số liệu thống kê của hai tay vợt này trong những năm vừa rồi, với tổng cộng 26 danh hiệu Grand Slam (có thể còn tăng lên), con số cao nhất mọi thời đại, với tổng số tiền thưởng lên đến hơn 100 triệu USD tính đến thời điểm này (2). Chính những cú phải như đã nói ở trên đã đóng vai trò rất lớn vào việc giành được những thành tích vô tiền khoáng hậu của hai tay vợt này. Đưa ra những con số này để các bạn có thể thấy rằng đã đến lúc các bạn thay đổi quan niệm về cách đánh một cú thuận tay hoàn hảo.

- Thế nhưng theo các thầy dạy/chuyên gia tennis thì cách đánh cú thuận tay của Federer và Nadal chẳng khác gì với các tay vợt huyền thoại khác của làng banh nỉ như Pete Sampras, Andre Agassi, Ivan Lendl, Bjorn Borg, v.v. Họ cho rằng để có được những cú đánh thần sầu như vậy, Federer và Nadal chỉ đơn giản là thay đổi 1 chút gì đó chuỗi các động tác đã được công nhận từ lâu (kiểu “truyền thống” hay còn gọi là kiểu hiện đại). Chính vì vẫn còn khăng khăng giữ những quan điểm đó mà chưa ai có thể phân tích đủ sâu và từ đó đưa ra một bài tập chi tiết cách đánh cú thuận tay giống như của Federer và Nadal. Nếu không, đã có rất nhiều tay vợt trẻ có thể đánh cú thuận tay thần sầu giống như họ.

- Trong các bài tiếp theo, HocTennis© sẽ mô tả chi tiết (có hình và video minh họa) để các bạn có thể hiểu được cặn kẽ những yếu lĩnh trong cách đánh cú thuận tay của Federer và Nadal, và từ đó thay đổi hoàn toàn các quan điểm về cú thuận tay hiện thời và bước vào ngôi đền của các huyền thoại sở hữu các cú thuận tay tuyệt vời (hi vọng thế).

Bài viết có tham khảo từ những nguồn sau:

Nguồn: Học tennis�|�Just another WordPress site

(1): Blog của tennisspeed.com

(2): http://www.tennisphilia.com/p/men-tennis-career-prize-money-leaders.htm
Tuyệt vời. Bài viết rất hữu ích. Hy vọng có nhiều bài chất lượng từ bạn

Cảm ơn
 
Loading...
Top