Tennis: Backhand - Vũ khí sát thương

KFC

Thành viên mới
Điểm đôi: 695
Tham gia
Thích
6,628
#1
(24h) - Chúng ta đều biết, Nick Bolletierri đã tạo nên trường phái riêng trong tennis, được thừa nhận như là bệ phóng của thành công. Trong chuyên mục kỹ thuật, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các hướng dẫn theo giáo trình của Nick Bolletierri. Bắt đầu với cú trái tay mà chúng ta vẫn hay tự an ủi nhau “cả nước yếu trái”, thực ra không phải quá khó.

Cú trái tay từ lò của của Nick được mệnh danh là “Bollistic backhand”. Thuật ngữ Bollistic được mượn từ quân sự, ám chỉ các quả tên lửa có hướng dẫn tìm và phá hủy mục tiêu, và thương hiệu Boll (từ Bollettieri) được nhấn mạnh.

Dĩ nhiên, chúng ta sẽ thắc mắc, quả trái một tay hay trái hai tay mới là sự lựa chọn của Nick? Hãy gạt điều đó sang một bên, bạn vẫn có thể chơi trái một tay nếu tố chất, chiều cao cho phép và bạn là người duy mỹ. Cú đánh nào cũng có những điểm mạnh-yếu của nó. Nick nhắn nhủ: Hãy hiểu và tập một cách căn bản để tiến tới mục đích nâng cao và hoàn thiện cả cú trái một tay cũng như hai tay.Nâng cao cú trái một tay trở thành vũ khí sát thương

Dưới đây, chúng tôi xin nhấn mạnh vào một điểm, thực hiện cú đánh trái uy lực, sát thủ nhất.

Trái một tay

Điều quan trọng nhất là số vợt mà bạn cầm và tư thế của cổ tay để tạo thành một đòn bẩy tạo lực. Cầm vợt eastern backhand grip (số 1) sẽ là hoàn hảo nhất để phát huy cổ tay, dễ dàng đạt được độ chính xác tối đa khi đưa vợt tiếp xúc với bóng.

Với cú đánh trái tay một tay cầm vợt kiểu eastern, cú đánh bắt đầu với tư thế mở vợt. Hãy chú ý, ngay khi mở vợt ra phía sau, cánh tay mềm mại và có thể hơi gập, nhưng khi bắt đầu vung vợt trở lại phía trước, cánh tay duỗi thẳng ra nhưng không được quá cứng, vì yêu cầu là luôn thoải mái và mềm mại.

Điểm mấu chốt ở đây là đốc vợt (cuối cán) hướng về phía trước. Vì mục tiêu là để tạo nên sức mạnh trong cú đánh, nên việc phối kết hợp giữa tay cầm vợt và lồng ngực (có thể hiểu là phần thân trên), và ở đây lồng ngực sắm vai trò như một điểm tựa cho cánh tay là đòn bẩy.

Nick nhấn mạnh: lồng ngực hoạt động giống như một cái trụ ở giữa của cái bập bênh, sản sinh lực cho cú đánh.

Khi bắt đầu vung vợt, hãy chú ý: ngừng hoàn toàn động tác xoay thân. Mục đích: để phát huy lực sản sinh từ tư thế chân. Tay còn lại cũng khá quan trọng, mở rộng để tạo đối trọng với 2 vai và giữ cho thân không tiếp tục xoay.

Tư thế để tạo ra lực đánh tốt nhất là thế neutral rồi mới tới closed stance (thế chân trung hòa và thế chân đóng). Khi chơi trái một tay, thế chân mở chỉ hãn hữu sử dụng khi trả giao bóng, hoặc bị ép vào thế phản ứng nhanh.

Chú ý: tennis là trò chơi tâm lý, hãy cố gắng thực hiện các cú đánh thuần thục tới mức đối phương phải nghĩ rằng bạn sẽ ghi điểm bằng cú trái tay bất kỳ lúc nào.

Bắt đầu tập cú trái một tay

Xoay vai, xoay hông, và bắt đầu chuyển cán vợt về tay cầm vị trí eastern backhand (số 1).

Chân trái xoay sang bên và trọng lượng dồn vào đó.

Vung vợt ra phía sau, vị trí vợt thấp hơn đường bóng, cán vợt (đốc vợt) chỉ về hướng bóng. Tay trái tiếp tục gá vào vợt, giống như đỡ vợt. Kết thúc giai đoạn chuẩn bị cú đánh.Ngày càng ít những tay vợt chơi backhand một tay

Khi bắt đầu thực hiện cú đánh, chân phải bước lên trước, hướng về phía đường bóng. Cả 2 chân chùng xuống, tỉ lệ chuẩn mực khi hạ độ cao của toàn thân dao động trong khoảng 25cm.

Vợt đồng thời bắt đầu vung về phía trước.

Điểm tiếp xúc bóng lý tưởng nhất là ở ngang thắt lưng và phía trước, quỹ đạo vợt khi vung là từ thấp lên cao. Chân đẩy lên cao, tạo lực đánh.

Sau khi tiếp xúc với bóng, hãy vung vợt theo bóng với một chuyển động dài liên tục cho tới khi tay cao hơn vai và hơi chếch sang phải.

Trái hai tay

Có những sự khác biệt cơ bản của cú trái hai tay với một tay (không chỉ là số lượng tay đặt vào cán vợt). Lực của cú hai tay được tạo ra chủ yếu từ thế đánh.

Đòi hỏi cơ bản nhất là phải xoay cơ thể gần như tới mức tối đa, và trong suốt quá trình thực hiện cú đánh (từ giai đoạn chuẩn bị cho tới vung vợt về phía trước tiếp xúc với bóng).Cú trái tay được đánh giá là hoàn hảo của Murray

Chức năng của 2 tay là khác nhau. Tay ở phía trên (gần mặt vợt) là tạo lực, còn tay ở phía dưới (gần cuối cán vợt) sẽ quyết định tới yếu tố quan trọng của cú đánh: độ xoáy, chính xác.

Một điểm mấu chốt là kiểu cầm vợt (grip) sẽ quyết định rất nhiều tới “hình dáng” của cú trái hai tay.

Kiểu cầm của tay trên là không đổi: eastern forehand (thuận tay số 3). Kiểu cầm của tay dưới gồm 3 loại: loại 1 là semiwestern hoặc eastern forehand (số 3 rưỡi hoặc 3), loại 2 là continental (số 2), và loại 3 là eastern backhand (số 1).

Nick Bollettieri không khuyên người chơi cầm kết hợp theo loại 1 vì điểm tiếp xúc bóng sẽ là ở phía sau người. Cách cầm loại 2 có thể sử dụng. Và loại 3 mới là tối ưu nhất, vì cú đánh sẽ hoàn hảo khi điểm tiếp xúc bóng là ở phía trước người chơi. Lực đánh sẽ được tạo ra chủ yếu từ tay dưới - khá giống với cú trái 1 tay. Trường phái này có các tay vợt điển hình như Agassi, Kafelnikov, Borg, Chris Evert.

Lời khuyên chung

Dù là trái một tay hay hai tay, tư thế chân và vị trí của cơ thể vẫn sắm vai trò nền tảng cơ bản. Nền tảng cơ bản chỉ đạt tới chuẩn mực thông qua tập luyện tới mức thuần thục như thể bản năng, quán tính.

Hãy hạ thấp cơ thể xuống bằng cách sử dụng khớp gối, 2 chân tạo khoảng cách đủ rộng. Nguyên lý để chế tạo những chiếc Ferrari siêu hạng cũng như vậy: gầm thật thấp và các bánh thì bè rộng ra.

Bạn cần phải di chuyển tốt, chọn được vị trí thuận lợi và khâu cuối cùng, nhưng vô cùng quan trọng là trở lại vị trí sẵn sàng sau cú đánh, để tiếp tục đôi công, hoặc tấn công dứt điểm.

Cú trái khó nên tập cũng sẽ mất thời gian hơn. Hãy kiên nhẫn và khắc phục từng công đoạn một. Làm sao để có cú trái tay thuần thục, tựa như hít thở không khí vậy.
 

Gia 2/9

Thành viên mới
Tham gia
Thích
4
#2
Dung la phai tap luyen nhieu. Nhung doi khi thay thieu tu tin khi danh cu trai
 

ThanhEU

Thành viên mới
Điểm đôi: 675
Tham gia
Thích
0
#10
trái 1 tay rất khó đánh khi bóng nhanh hoặc bóng nẩy cao, vì vậy phải tập thêm quả cắt và lốp nữa để kết hợp với trái 1 tay
 
Loading...
Top