Tuyển tập kỹ thuật tennis

Tomcatvn

Thành viên mới
Tham gia
Thích
243
#81
Leftyguy nói:
Kính các bác!Qua trao đổi Em thấy:

Tennis là môn thể thao Chơi trong thời gian thực nên hầu như chỉ dựa vào phản xạ có điều kiện!

Vậy cái gì tạo nên PX có điều kiện? Luyện tập chuyên cần và có phương pháp!

Dùng Cái gì để phân định Phản xạ có điều kiện chuẩn và không chuẩn? Nghiên cứu lý thuyết khoa học và áp dụng thực tế. >>> Chắt lọc được tiêu chuẩn

Suy ra: Bác tuấn nói rất chuẩn!
Lâu lắm mới thấy anh LeftyGuy (ti tép) xuất hiện...rất vui khi có anh cùng trao đổi.
 

Leftyguy

Thành viên mới
Điểm đôi: 770
Tham gia
Thích
89
#82
tuan_tuan nói:
Nhân đọc ý kiến của bạn về "tính là tính cho vui", tôi có vài cảm nghĩ như thế này:...

- Như vậy, vấn đề là cách ứng dụng các kết quả tính toán. Bắt người chơi đánh với mặt vợt 90 độ là một chuyện quá khó, vì điều đó tương đương với độ chính xác 1/360! Chính nhờ lý thuyết, ta mở rộng được sai số cho phép, và từ đó nâng cao độ tự tin khi đánh!

...
Cảm ơn Bác tuan_tuan vì đã chia xẻ thông tin hữu ích!

Như trên Bác đề cập đến góc 90 độ,tôi chưa rõ 90 độ là góc tạo giữa vợt với cái gì ạ (mặt phẳng sân hay góc bóng lao đến vợt hay ...?)

Mong bác giải thích giúp. Cảm ơn Bác nhiều!
 

A-Crap

Thành viên mới
Điểm đôi: 690
Tham gia
Thích
64
#83
Ngày xưa em cũng đọc sách xem video và tự học tennis,cũng rất hay và ok.
 

tuan_tuan

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1,447
#84
Leftyguy nói:
Cảm ơn Bác tuan_tuan vì đã chia xẻ thông tin hữu ích!Như trên Bác đề cập đến góc 90 độ,tôi chưa rõ 90 độ là góc tạo giữa vợt với cái gì ạ (mặt phẳng sân hay góc bóng lao đến vợt hay ...?)

Mong bác giải thích giúp. Cảm ơn Bác nhiều!
Bối cảnh câu chuyện này là:

- Bác tomcatvn nêu lại hướng dẫn đánh topspin, được ghi trong quyển Tennis hiện đại. Trong đó yêu cầu mặt vợt phải vuông góc (90 độ) với sân.

- Bác tomcatvn cho rằng tính toán vật lý như cách của tôi chỉ là tính cho vui, chứ thực tế làm sao mà thực hiện được khi đánh thật ngoài sân.

- Sau đó tôi có giải thích rằng, tính toán không hẵn là để tìm ra con số chính xác (nghĩa là bác tomcatvn đúng phần nào), nhưng quan trọng hơn là nó cho ta nhiều cái lợi khác. Một trong những cái lợi đó là hiểu rõ sai số cho phép, vì vậy thực tế là không cần phải đánh với mặt vợt 90 độ (nếu đánh như vậy thì yêu cầu khắt khe quá, vì 90 độ chỉ là 1/360 độ mà ta có thể mở mặt vợt)

Chắc bác không để ý đoạn trao đổi giữa tôi với bác tomcatvn nên đặt ra câu hỏi này, nhưng chuyện chỉ có vậy.
 

tuan_tuan

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1,447
#85
A-Crap nói:
Ngày xưa em cũng đọc sách xem video và tự học tennis,cũng rất hay và ok.
Cái này chắc không riêng gì bác. Đa số anh em trên diễn đàn này đều như vậy hết. Cá nhân tôi cũng tưng lùng sục đi đọc không biết bao nhiêu tài liệu, nhưng thực sự chẳng có tài liệu nào giúp giải tỏa được vài điều tôi muốn biết nhất:

- Tôi muốn đánh cú banh của tôi mạnh hơn. Vậy cụ thể là tôi phải đánh như thế nào? Phải chăng là cứ ra sức "phang" cho mạnh? Tại sao có những đứa ốm nhom hơn tôi mà đánh mạnh sấm sét? Những câu hỏi mà tôi đặt ra cho các bạn ở các bài viết trên đây từng ám ảnh tôi không biết bao nhiêu năm mới tìm ra lời đáp!

- Tôi cũng không thích lối hướng dẫn mơ hồ: vợt vung từ dưới lên ... Trời đất, trước mặt tôi là cả một không gian rộng lớn. Hay "đưa thân người vào khi đánh..." Những câu nói đó quá chung chung! Tôi không cần chính xác tuyệt đối, nhưng ít nhất cũng phải có con số khoảng bao nhiêu độ! Đưa thân người là đưa làm sao? Nhìn trên video thì ôi thôi mỗi người mỗi kiểu, và cho dầu khổ công nhái "chiêu thức" của họ thì cũng chẳng thể có kết quả bằng 50% của họ được! Sau này tôi mới phát hiện được, cho dù bạn nhái chiêu thức kiểu đó cả đời mà không hiểu bản chất vật lý, thì tiến bộ của bạn là chậm chạp và chỉ có hạn (và nói chung là không hiệu quả nếu xét công sức, thời gian, tiền bạc tập luyện). Còn khi đã hiểu rõ bản chất, cam đoan bạn sẽ tiến bộ nhảy vọt so với trình độ hiện tại chỉ sau thời gian ngắn tập đúng phương pháp! Đó là lý do tại sao ở các Trung tâm đào tạo vận động viên đỉnh cao ở nước ngoài, tụi nó chú trọng luyện thể lực cho độ tuổi từ 4-14 tuổi. Sau đó chỉ cần 2 năm chuyên luyện kỹ thuật, tụi nó dễ dàng bước vào hàng "sao" của tennis. Xứ ta thì khác. Lúc nhỏ thể lực không lo, lo tập kỹ thuật, rồi lo thành tích thi đấu. Cái kiểu "mì ăn liền" đó chỉ tạo ra các tay vợt tennis có chút thành tích khi còn trẻ nhưng sớm gia nhập đội ngũ tàng tàng khi trưởng thành! Đó là chưa nói tới hàng loạt các yếu tố tế nhị khác mà chỉ có dân chuyên nghiệp Việt Nam nghe sơ sơ đã hiểu tôi muốn nói gì!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

tuan_tuan

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1,447
#86
Trong khi chờ đợi các bạn suy nghĩ đáp án cho các câu hỏi đặt ra ở trên, hôm nay tôi bàn đến một vấn đề nữa cũng rất quan trọng, giúp cho bạn có thêm một cái nhìn nữa về cú đánh đúng.

Chúng ta đánh bóng bằng vợt. Nhưng cái gì chạm bóng và làm bóng bay đi? Lưới! Vậy thì cái gì xảy ra trong lúc đó? Nó ảnh hưởng thế nào đến cú đánh? Đó là những thứ ta cần hiểu.

Trước hết hãy tìm hiểu cái gì xảy ra khi bóng chạm lưới?

Tiêu chuẩn kỹ thuật của ITF đưa ra cho bóng là khi chạm đất, nó phải nảy lên 55%, nghĩa là khi chạm mặt cứng không đàn hồi, 45% năng lượng của bóng bị tổn thất (trở thành âm thanh, nhiệt, ...)

Khi bóng chạm lưới, lưới và bóng đều bị biến dạng (lưới thì cong về bên bị bóng đánh tới, còn bóng thì lõm vào). Đến một lúc nào đó thì sự biến dạng này ngừng lại, và cuối cùng cả hai cái đều lấy lại hình dạng ban đầu (thậm chí còn tạo ra dadooojng) và bay ra. Với cấu trúc mỏng manh của lưới, nó đàn hồi tốt hơn bóng, vì vậy nó hấp thu năng lượng của bóng mang tới, và trả lại đến 90% lượng này.

Đến đây bắt đầu có vài chuyện hay ho để nói.

1- Nếu bạn biết cách đan dây, bạn có thể tạo thêm xoáy cho bóng. Lý do là khi đánh, dây dọc thường hay ở vị trí chịu trách nhiệm ma sát với bóng để tạo topspin hơn là xoáy ngang. Dây dọc bị bóng giữ lại, võng xuống rồi đàn hồi lại sẽ giúp đánh bật bóng theo chiều tạo xoáy khi bóng rời vợt.

Sau khi làm hàng loạt các thí nghiệm, các nhà vật lý xác nhận chỉ có 3 yếu tố sau đây là có đóng góp đáng kể cho việc tạo xoáy:

a- Dây đan cứng hay đan mềm

b- Dây có độ đàn hồi cao hay thấp (và khả năng duy trì độ đàn hồi này bao lâu sau khi căng vợt)

c- Cách đan giữa dây dọc và dây ngang.

Lưu ý là hàng loạt thí nghiệm công phu đó chưa hề tìm thấy được chứng cứ nào đáng kể cho vụ dây có nhiều cạnh có thể tăng thêm được xoáy.

2- Thời gian của bóng lún vào dây cho đến khi rời vợt đủ để cho vợt đi được khoảng đường lên tới 8 cm!

Điều này ảnh hưởng đến góc độ đánh. Nếu trái banh banh đến theo đường thẳng giữa sân, và nếu bạn muốn đánh trả bóng thẳng trở lại thì phải đánh ... bên hông trái bóng một tí (tức mặt vợt hướng ... ra ngoài biên!), nếu không, bóng sẽ bay sang bên trái của bạn (nếu bạn đánh tay phải)

Đây cũng là lý do bác tuan2009 có nói lúc giao bóng, bạn phải đánh ... dưới đường xích đạo một chút. Dĩ nhiên đây là nói nếu bạn đánh mạnh đúng tiêu chuẩn, còn nếu đánh khèo khèo thì không nói làm gì.

Ngoài ra, khi bị đối thủ đánh chéo sân ra góc chữ A, nếu bạn muốn trả chữ I, thì như trên đã phân tích, bạn không được đánh vào bên hông như đã nói, mà cũng không nên để mặt vợt song song với đường cuối sân, vì góc phản xạ sẽ khiến bóng bay ra ngoài, mà an toàn nhất vẫn là mũi vợt hơi chếch vào trong sân. Đó là lý do nhiều khi các bạn thấy các tay vợt đấu nhau chí chết ở góc sân, mà không thèm thủ phần sân trống lốc bên kia. Tay vợt nào liều mạng sửa chữ I mà hên thì ăn, chứ nếu đánh được bóng với tốc độ cao, làm chuyện đó quá ư mạo hiểm!

3- Có vài điểm quan trọng trên mặt vợt mà bạn nên hiểu.

- Khi vợt bị bóng đập vào, nó dao động đại khái như các búi sóng hình sin đối xứng nhau. Nó làm bạn nghe cảm giác run tay bần bật, và truyền đến các khớp tay + cùi chỏ làm đau elbow. Đã là sóng thì sẽ có điểm mà ở đó đường hình sin cắt ngang trục hoành, nói dễ hiểu là ở đó không có dao động. Tức là đánh đúng vào đó thì cán vợt không rung nên nghe êm tay và ít bị đau elbow nhất.

- Ngoài ra, vợt còn có điểm đặc biệt nữa là điểm không làm bật cán vợt. Nguyên lý như sau:

Khi đánh bóng, ta tác động lên vợt một lực quay về phía trước, có nghĩa là cán lùi về phía sau.

Mặt khác, khi bóng đập vào vợt, thì ngoài chuyển động tịnh tiến theo chiều ngược lại làm triệt tiêu mất phần nào tốc độ tịnh tiến đi tới của vợt, nó còn tạo ra một lực quay (do bóng đập vào mặt lưới không bao giờ ở đúng trọng tâm vợt) làm cho cán vợt đi về phía trước.

Tổng hợp hai ý trên rốt cuộc dẫn đến kết quả là vợt sẽ quay quanh một điểm nào đó không phải là cán vợt. Do đó nếu đánh không đúng điểm này thì cán vợt có xu hướng bật ra khỏi tay, hoặc ép mạnh vào lòng bàn tay. Điều này làm cú đánh không chính xác vì nó xảy ra cùng lúc với thời điểm bóng ăn vào lưới mạnh nhất mà vẫn chưa kịp bay đi (không có thời gian trễ ở đây). Chưa kể nó có thể gây chấn thương cho cổ tay hoặc cho partner vì ăn phải cây vợt của bạn!

- Cuối cùng, bạn nên biết là muốn đánh mà bóng bật lại khỏi vợt mạnh / nhanh nhất thì điểm đánh đó càng ở gần trọng tâm càng tốt. Nó nằm ở cuối vợt chứ không ở đầu vợt.

Những yếu tố này đều phải được cân nhắc khi bàn tới kỹ thuật đánh cú thuận tay, và đều có cách hóa giải rất hợp lý, giải quyết đề huề các yếu tố trên!

Tới đây tôi tin rằng các bạn bắt đầu có một bức tranh lớn toàn diện về những vấn đề xảy ra khi đánh cú thuận tay, chỉ có chăng là chút lăng tăng về cách giải quyết nó mà thôi. Hiểu được cách hóa giải, bạn chỉ còn phá bỏ các thói quen đánh sai trước đây, luyện lại phương pháp mới là xong việc, hết phim!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Leftyguy

Thành viên mới
Điểm đôi: 770
Tham gia
Thích
89
#87
tuan_tuan nói:
Bối cảnh câu chuyện này là:- Bác tomcatvn nêu lại hướng dẫn đánh topspin, được ghi trong quyển Tennis hiện đại. Trong đó yêu cầu mặt vợt phải vuông góc (90 độ) với sân.

- Bác tomcatvn cho rằng tính toán vật lý như cách của tôi chỉ là tính cho vui, chứ thực tế làm sao mà thực hiện được khi đánh thật ngoài sân.

- Sau đó tôi có giải thích rằng, tính toán không hẵn là để tìm ra con số chính xác (nghĩa là bác tomcatvn đúng phần nào), nhưng quan trọng hơn là nó cho ta nhiều cái lợi khác. Một trong những cái lợi đó là hiểu rõ sai số cho phép, vì vậy thực tế là không cần phải đánh với mặt vợt 90 độ (nếu đánh như vậy thì yêu cầu khắt khe quá, vì 90 độ chỉ là 1/360 độ mà ta có thể mở mặt vợt)

Chắc bác không để ý đoạn trao đổi giữa tôi với bác tomcatvn nên đặt ra câu hỏi này, nhưng chuyện chỉ có vậy.
Đa tạ bác đã chia xẻ!

Tôi mạnh dạn chia xẻ quan điểm cá nhân của tôi về tennis, mong bác góp ý.

Tôi hiểu là chơi tennis có những thứ bất biến là sân, bóng và vợt.

Việc căn góc vợt theo một yếu tố bất biến - là (mặt phẳng sân) e là không chuẩn xác, mà vợt nên được điều chỉnh theo đường bay của bóng - yếu tố khả biến.

Tôi luôn nghĩ:

1. Bóng tennis xoáy được do nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là do hướng phát lực khác so với hướng bay của quả bóng >>> Mô men xoắn >>> xoáy.

2. Khi mặt vợt vuông góc với phương bóng lao đến thì diện tích hiệu dụng của mặt vợt sẽ lớn nhất - 100% DT mặt vợt. Khi này Sweet spot (vốn dĩ nhỏ hơn DT vợt rất nhiều) sẽ lớn nhất. Đây là điểm mấu chốt để cú đánh an toàn. Diện tích hiệu dung của mặt vợt sẽ giảm dần nếu ta nghiêng vợt đi và trở về giá trị nhỏ nhất khi hướng bóng đến song song với mặt phẳng mặt vợt (S vợt = S beam width), đánh bóng với mặt vợt này dân gian gọi là "ăn cạp".

Để dễ hình dung bác cầm vợt, nhìn thẳng vào mặt vợt sẽ thấy DTHD = DT vợt, nghiêng dần vợt đi DTHD của vợt sẽ nhỏ đi, và nhỏ nhất khi bác chỉ nhìn thấy cạnh vợt.

3. Đường bóng bay sau khi nảy xuống sân sẽ chia làm 3 giai đoạn. Bay lên, đến đỉnh đi ngang (rất ngắn) và rơi xuống. Mặt vợt 90 độ so với mặt phẳng sân sẽ có diện tích hiệu dụng 100% DTHD vợt khi đánh bóng đúng điểm đỉnh bóng, hoặc khi bóng bay ngang (song song với sân - thời gian ngắn). Muốn đánh bóng nhú - rising ball cần phải úp mặt vợt xuống để sao cho DTHD vợt = DT vợt >>> An toàn. Tương tự như vậy nếu đánh trễ thì mặt vợt phải ngửa lên để tăng DTHD = an toàn.

Văn phong tôi hơi lủng củng, mong bác thông cảm và cho ý kiến.

Cảm ơn bác!

Mai có thời gian tôi sẽ mô tả bằng hình vẽ.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Like.ten

Thành viên mới
Điểm đôi: 745
Tham gia
Thích
3,270
#88
Leftyguy nói:
........

tennis có những thứ bất biến là sân, bóng và vợt.

Việc căn góc vợt theo một yếu tố bất biến - là (mặt phẳng sân) e là không chuẩn xác, mà vợt nên được điều chỉnh theo đường bay của bóng - yếu tố khả biến.

.......

3. Đường bóng bay sau khi nảy xuống sân sẽ chia làm 3 giai đoạn. Bay lên, đến đỉnh đi ngang (rất ngắn) và rơi xuống. Mặt vợt 90 độ so với mặt phẳng sân sẽ có diện tích hiệu dụng 100% DTHD vợt khi đánh bóng đúng điểm đỉnh bóng, hoặc khi bóng bay ngang (song song với sân - thời gian ngắn). Muốn đánh bóng nhú - rising ball cần phải úp mặt vợt xuống để sao cho DTHD vợt = DT vợt >>> An toàn. Tương tự như vậy nếu đánh trễ thì mặt vợt phải ngửa lên để tăng DTHD = an toàn.

Văn phong tôi hơi lủng củng, mong bác thông cảm và cho ý kiến.

Cảm ơn bác!

Mai có thời gian tôi sẽ mô tả bằng hình vẽ.
@Leftyguy & all!

Em rất đồng quan điểm với bác : Trong một số Sách dạy tennis,và trong thực tế huấn luyện vẫn tồn tại khái niệm truyền đạt cho học sinh : Giữ cho mặt phẳng vợt luôn vuông góc với mặt phẳng sân (???)

Thực ra điều này dẫn đến hệ quả mà các học viên thường gặp phải : Tại sao tôi giữ MP vợt vuông góc MP sân chính xác ~ 100% ( Qua clip) mà banh lúc thì rúc lưới,lúc ra ngoài - mặc dù tôi ra lực như nhau?

Vấn đề mấu chốt là ở chỗ : Thời điểm mặt vợt tiếp bóng ,và sự linh hoạt trong điều chỉnh góc MP vợt với hướng bay của banh!( Việc này đòi hỏi kinh nghiệm và sự khổ luyện của từng người)

Em cũng muốn bổ xung thêm một khía cạnh khác nữa ( Nhờ bác Leftyguy vẽ luôn thể ):

* Nguyên tắc để đánh được cú chéo sân ( Phải,Trái) và cú dọc dây ( Chữ I)

Nếu nhìn từ trên cao xuống :

-Bắc là trước mặt

-Nam là sau lưng

-Đông là bên phải

-Tây là bên trái

Ta có quy tắc sau :

Với cú phải :

*Nếu muốn đánh chéo về bên trái mình - tiếp bóng ở đâu đó trong phần tư -Đông Bắc

*Nếu muốn đánh chéo về bên phải mình - tiếp bóng ở đâu đó trong phần tư - Đông nam

*Nếu muốn đánh thẳng dọc dây -chữ I Tiếp bóng ngang người - Đông

Với cú trái

*Nếu muốn đánh chéo về bên trái mình - tiếp bóng ở đâu đó trong phần tư -Tây Nam

*Nếu muốn đánh chéo về bên phải mình - tiếp bóng ở đâu đó trong phần tư - Tây Bắc

*Nếu muốn đánh thẳng dọc dây -chữ I Tiếp bóng ngang người -Tây

Em nhờ bác Lef tiện tay vẽ giúp nhé! Cảm ơn bác!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Leftyguy

Thành viên mới
Điểm đôi: 770
Tham gia
Thích
89
#89
Chào mừng bác like10 đã về VN!

Em có quà "bển" không bác ơi?!

Em sẽ cố vẽ để phục vụ bác.

Có lẽ em hiểu nhầm ý bác chăng? Nguyên lý của bác nêu rất chuẩn với người chỉ dùng tay để đánh bóng?

Quan điểm cá nhân em là hướng đánh bóng đánh ra sẽ do vai xoay quyết định. Vừa kín đòn, vừa chắc banh.

Việc đánh sớm sẽ làm cho việc bẻ góc dễ dàng hơn. Tất nhiên tiếp bóng quá muộn thì khó có thể đánh cross court bác nhỉ. Bóng khi đó sẽ có xu hướng nở ra xa hơn cả chữ i.

Mong ý kiến đóng góp của bác!
 

Tomcatvn

Thành viên mới
Tham gia
Thích
243
#90
Like.ten nói:
@Leftyguy & all!....

* Nguyên tắc để đánh được cú chéo sân ( Phải,Trái) và cú dọc dây ( Chữ I)

Nếu nhìn từ trên cao xuống :

-Bắc là trước mặt

-Nam là sau lưng

-Đông là bên phải

-Tây là bên trái

Ta có quy tắc sau :

Với cú phải :

*Nếu muốn đánh chéo về bên trái mình - tiếp bóng ở đâu đó trong phần tư -Đông Bắc

*Nếu muốn đánh chéo về bên phải mình - tiếp bóng ở đâu đó trong phần tư - Đông nam

*Nếu muốn đánh thẳng dọc dây -chữ I Tiếp bóng ngang người - Đông
Xin phép anh Like.Ten cho mình phản biện cách đánh trên. Để đạt được vận tốc bóng lớn điểm xúc banh phải tương đối xa người để có quỹ đạo vung vợt tương đối dài. Do đó với cách canh Đông Tây Nam Bắc như anh nói thì tâm của trục tọa độ là đâu ? Thân người chăng ? Nếu điểm tiếp xúc bóng ngang người thì vị trí cổ tay như thế nào để đánh được như vậy ?

Làm một bài tính đơn giản. Nếu đứng ở cuối sân, chỉ có tối đa 19 độ (khi đứng chính giữa) hướng vợt từ góc này qua góc kia của sân đối diện (trích tennis hiện đại). Với cánh tay đòn là chiều dài cẳng tay + vợt khoảng 1m, vậy các khoảng cách của điểm tiếp xúc bóng là 2pi*19/360 x 100cm = 33,16cm. Nghĩa là lấy chính Đông làm chuẩn thì để đánh chéo sân sang phải, phải dánh bóng sau đó 15cm và ngược lại, đánh sớm 15cm mà thôi. Do đó nếu canh bằng đánh sớm hoặc muộn như vậy rất khó đảm bảo sự đều đặn.Việc đánh chéo sân, đánh chữ I theo em nên dùng khái niệm body-line, sắp đặt cơ thể khi đánh bóng của HLV Trương Quang Vũ (youtube). Còn nếu muốn dấu hướng đánh thì phải dùng bộ open...
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Tomcatvn

Thành viên mới
Tham gia
Thích
243
#91
tuan_tuan nói:
2- Thời gian của bóng lún vào dây cho đến khi rời vợt đủ để cho vợt đi được khoảng đường lên tới 8 cm!

Điều này ảnh hưởng đến góc độ đánh. Nếu trái banh banh đến theo đường thẳng giữa sân, và nếu bạn muốn đánh trả bóng thẳng trở lại thì phải đánh ... bên hông trái bóng một tí (tức mặt vợt hướng ... ra ngoài biên!), nếu không, bóng sẽ bay sang bên trái của bạn (nếu bạn đánh tay phải)

Đây cũng là lý do bác tuan2009 có nói lúc giao bóng, bạn phải đánh ... dưới đường xích đạo một chút. Dĩ nhiên đây là nói nếu bạn đánh mạnh đúng tiêu chuẩn, còn nếu đánh khèo khèo thì không nói làm gì.

Ngoài ra, khi bị đối thủ đánh chéo sân ra góc chữ A, nếu bạn muốn trả chữ I, thì như trên đã phân tích, bạn không được đánh vào bên hông như đã nói, mà cũng không nên để mặt vợt song song với đường cuối sân, vì góc phản xạ sẽ khiến bóng bay ra ngoài, mà an toàn nhất vẫn là mũi vợt hơi chếch vào trong sân. Đó là lý do nhiều khi các bạn thấy các tay vợt đấu nhau chí chết ở góc sân, mà không thèm thủ phần sân trống lốc bên kia. Tay vợt nào liều mạng sửa chữ I mà hên thì ăn, chứ nếu đánh được bóng với tốc độ cao, làm chuyện đó quá ư mạo hiểm!
Việc bóng dính trên vợt trong suốt quãng đường 8cm làm em rất ngạc nhiên. Vì trước nay em vẫn tưởng rằng thời gian bóng nằm trên lưới chỉ vài phần nghìn giây, không thể cảm nhận được. Liệu anh có thể chứng minh thông số này ???

Việc đánh bóng với 1 góc bù vào là tất nhiên cần thiết khi muốn bẻ hướng. Tuy nhiên nếu đánh trả bóng thẳng góc mà vẫn phải bù thì nghe hơi vô lý:

1. Trong khoảng chạm bóng, vợt tịnh tiến thẳng, có dính bóng 8cm thì cũng không lệch để phải bù và anh cũng chưa nói bù bên hông là bên nào.

2. Khi giao bóng, không có khoảng chạm bóng lớn. Việc đánh dưới đường xích đạo nhằm nâng bóng lên, tạo topspin cho bóng
 

tuan_tuan

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1,447
#92
Tomcatvn nói:
Việc bóng dính trên vợt trong suốt quãng đường 8cm làm em rất ngạc nhiên. Vì trước nay em vẫn tưởng rằng thời gian bóng nằm trên lưới chỉ vài phần nghìn giây, không thể cảm nhận được. Liệu anh có thể chứng minh thông số này ???Việc đánh bóng với 1 góc bù vào là tất nhiên cần thiết khi muốn bẻ hướng. Tuy nhiên nếu đánh trả bóng thẳng góc mà vẫn phải bù thì nghe hơi vô lý:

1. Trong khoảng chạm bóng, vợt tịnh tiến thẳng, có dính bóng 8cm thì cũng không lệch để phải bù và anh cũng chưa nói bù bên hông là bên nào.

2. Khi giao bóng, không có khoảng chạm bóng lớn. Việc đánh dưới đường xích đạo nhằm nâng bóng lên, tạo topspin cho bóng
a- Tôi có thể chứng minh cho bạn con số 8 cm đó. Vấn đề:

1- Bạn có còn nhớ vật lý đủ để "tiêu hóa" các lý luận và phép tính viết trong 2 trang A4?

2- Viết các phép tính đó dễ bị các bạn khác cho tôi là khoe mẽ kiến thức!

b- Trong khoảng chạm bóng, vợt không thể chuyển động tịnh tiến mà không có chuyển động quay (trừ phi bạn cầm vợt đúng ở trọng tâm của vợt)

c- Khi giao bóng, lực đánh còn mạnh ghê gớm hơn cú forehand nếu đánh đúng. Tôi không hiểu bạn nói "khoảng chạm bóng lớn" là cái gì? Nếu chỉ để tạo topspin, cũng không cần phải đánh dưới xích đạo (bạn xem lại nguyên lý tạo xoáy: chỉ cần chạm ngang xích đạo nhưng lực đánh lên, hay nói tóm lại là chỉ cần mặt vợt nghiêng một góc với quỹ đạo đánh). Đánh dưới đường xích đạo có tác dụng chính là để bù trừ cho vụ "dính" banh trong vợt, chỉ vì bạn muốn giao flat. Vụ "dính" banh này quả thực là một yếu tố rất ít người biết!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

tuan_tuan

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1,447
#93
Leftyguy nói:
Đa tạ bác đã chia xẻ!Tôi mạnh dạn chia xẻ quan điểm cá nhân của tôi về tennis, mong bác góp ý.

Tôi hiểu là chơi tennis có những thứ bất biến là sân, bóng và vợt.

Việc căn góc vợt theo một yếu tố bất biến - là (mặt phẳng sân) e là không chuẩn xác, mà vợt nên được điều chỉnh theo đường bay của bóng - yếu tố khả biến.

Tôi luôn nghĩ:

1. Bóng tennis xoáy được do nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là do hướng phát lực khác so với hướng bay của quả bóng >>> Mô men xoắn >>> xoáy.

2. Khi mặt vợt vuông góc với phương bóng lao đến thì diện tích hiệu dụng của mặt vợt sẽ lớn nhất - 100% DT mặt vợt. Khi này Sweet spot (vốn dĩ nhỏ hơn DT vợt rất nhiều) sẽ lớn nhất. Đây là điểm mấu chốt để cú đánh an toàn. Diện tích hiệu dung của mặt vợt sẽ giảm dần nếu ta nghiêng vợt đi và trở về giá trị nhỏ nhất khi hướng bóng đến song song với mặt phẳng mặt vợt (S vợt = S beam width), đánh bóng với mặt vợt này dân gian gọi là "ăn cạp".

Để dễ hình dung bác cầm vợt, nhìn thẳng vào mặt vợt sẽ thấy DTHD = DT vợt, nghiêng dần vợt đi DTHD của vợt sẽ nhỏ đi, và nhỏ nhất khi bác chỉ nhìn thấy cạnh vợt.

3. Đường bóng bay sau khi nảy xuống sân sẽ chia làm 3 giai đoạn. Bay lên, đến đỉnh đi ngang (rất ngắn) và rơi xuống. Mặt vợt 90 độ so với mặt phẳng sân sẽ có diện tích hiệu dụng 100% DTHD vợt khi đánh bóng đúng điểm đỉnh bóng, hoặc khi bóng bay ngang (song song với sân - thời gian ngắn). Muốn đánh bóng nhú - rising ball cần phải úp mặt vợt xuống để sao cho DTHD vợt = DT vợt >>> An toàn. Tương tự như vậy nếu đánh trễ thì mặt vợt phải ngửa lên để tăng DTHD = an toàn.

Văn phong tôi hơi lủng củng, mong bác thông cảm và cho ý kiến.

Cảm ơn bác!

Mai có thời gian tôi sẽ mô tả bằng hình vẽ.
Có vài suy nghĩ ở đây:

Với tôi, sweet spot là một thuật ngữ không hề tồn tại nếu đem vật lý ra nói chuyện về các hiện tượng ở đây. Sweet spot là một thuật ngữ mang đầy tính marketing của mấy hãng bán vợt, dựa trên tâm lý ngừoi đánh.

Theo vật lý, chỉ có 3 điểm tạm dịch là điểm không rung động, điểm không bật cán vợt, và điểm bóng bật ra nhiều nhất sau khi chạm vợt mà thôi.

Tuy nhiên, 3 điểm này cũng là để ... phân tích, phục vụ cho việc làm đẹp môn vật lý mà thôi (phóng đại một tí thì nó giống như cái bổ đề Lang lang của Giáo Sư Châu).

Các nhà vật lý phân tích xong, thì các nhà sản xuất vợt cố gắng sử dụng các kiến thức đó để cải tiến vợt và hỗ trợ cho các tay marketing (có thể dốt đặc vật lý) ba hoa chích chòe để bán vợt kiếm tiền!

Là người chơi tennis, bạn chỉ cần hiểu các khái niệm đó để làm đúng được phần nào hay phần đó. Thực tế là chả ai đánh được đúng mấy điểm đó hết vì:

1- Ngoại trừ trọng tâm vợt có thể cố định, rất tiếc là nó nằm ngoài vùng có lưới vợt. Giả sử có đánh vào đây, bóng nẫy đi cũng chỉ có 55% như khi đụng mặt phẳng cứng! (và khi đó bạn nên chuyển qua chơi gậy bóng chày, hay chuyển qua chơi bóng chày luôn vì bóng nó thiết kế khác)

2- Hai điểm còn lại thay đổi tùy theo ... tâm quay của vợt là ở đâu? Các hãng sản xuất công bố các con số này dựa trên tâm quay là 10 cm từ cuối cán vợt (tức nguyên cái bàn tay của bạn nắm vợt ở đó). Chỉ riêng cái chuyện tâm quay nằm ở đâu đó trong 10 cm chết tiệt này cũng đủ sức làm lệch mọi kết quả về vị trí của 2 điểm còn lại. Chưa hết, đa số chúng ta đánh vợt với tâm quay không phải ở ngay cán! Nó nằm ở đâu đó ... vô hình trong không trung (ngoài cán vợt), tùy theo kiểu đánh mỗi ngừoi, và vị trí bóng!

Tóm lại, tôi nêu ra các ý đó, chỉ để chuẩn bị nói đến các kỹ thuật đánh (cách uốn éo các động tác) chứ hoàn toàn không muốn đem mấy cái thông số đó ra nói các bạn đánh cho chính xác.

Phần nào đó tôi đồng ý với nhận định về vùng hữu dụng của bạn, nhưng nếu bạn hiểu phần tôi vừa nói thì phần hữu dụng đó trở thành ... vô dụng!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Tomcatvn

Thành viên mới
Tham gia
Thích
243
#94
tuan_tuan nói:
a- Tôi có thể chứng minh cho bạn con số 8 cm đó. Vấn đề:1- Bạn có còn nhớ vật lý đủ để "tiêu hóa" các lý luận và phép tính viết trong 2 trang A4?

2- Viết các phép tính đó dễ bị các bạn khác cho tôi là khoe mẽ kiến thức!

b- Trong khoảng chạm bóng, vợt không thể chuyển động tịnh tiến mà không có chuyển động quay (trừ phi bạn cầm vợt đúng ở trọng tâm của vợt)

c- Khi giao bóng, lực đánh còn mạnh ghê gớm hơn cú forehand nếu đánh đúng. Tôi không hiểu bạn nói "khoảng chạm bóng lớn" là cái gì? Nếu chỉ để tạo topspin, cũng không cần phải đánh dưới xích đạo (bạn xem lại nguyên lý tạo xoáy: chỉ cần chạm ngang xích đạo nhưng lực đánh lên, hay nói tóm lại là chỉ cần mặt vợt nghiêng một góc với quỹ đạo đánh). Đánh dưới đường xích đạo có tác dụng chính là để bù trừ cho vụ "dính" banh trong vợt, chỉ vì bạn muốn giao flat. Vụ "dính" banh này quả thực là một yếu tố rất ít người biết!
1. Việc kiến thức vật lý có thể bổ sung, tra cứu mà anh. Quan trọng là biết phương pháp tìm hiểu và tra cứu. Thật ra em cũng không đòi hòi phải chứng minh học thuật gì, quan trọng là áp dụng kết quả vào thực tế. Con số 8cm làm em hoàn toàn bất ngờ mà thôi.

2. Có phải chuyển động quay đó là 1 phần của phương pháp xử lý quán tính của vợt khi đánh rất mạnh ? Bức tranh đã dần dần hiện hình ?

3. Khi giao bóng coi như 1 cú fore hand trên không (theo chiều dọc), không có nhiều khoảng dịch chuyển trọng tâm toàn thân người, do đó khoảng chạm banh ổn định nhỏ hơn nhiều khi đánh forehand theo chiều ngang. Quỹ đạo vợt là 1 hình parapol rất nhọn chứ không thoai thoải cao -thấp- cao như forehand, "khoảng chạm banh" không lớn ý em là như vận.
 

Leftyguy

Thành viên mới
Điểm đôi: 770
Tham gia
Thích
89
#95
Thật vui được trao đổi cùng các bác!

Tôi hiểu ý bác tuan_tuan về khái niệm "bù", nó là việc bổ xung side spin để ôm banh đi theo quỹ đạo cong từ ngoài vào trong khi muốn đánh dọc dây tay thuận.

- Tôi nghĩ là sweet-spot là một cách định nghĩa rất hay về nơi mà tại đó một tay vợt chạm bóng sẽ thấy vợt ít rung nhất. Nhà SX họ lượng hóa để người chơi - khách hàng hiểu thấu đáo hơn về sp của họ.

Nếu vợt tiếp bóng xa sweet-spot - xa tâm vợt - thì đương nhiên lực bóng sẽ khiến cho mặt vợt bị xoay nhiều vì "lực đòn bẩy". Nói đến đây tự nhiên tôi lại nhớ đến Ga li lê. :D - Khi này vợt sẽ khó control bóng hơn.

- Ý thứ 2 là "dính bóng" cũng hoàn toàn dễ hiểu, vì bóng mềm nên khi chịu tác động lực, quả bóng bị biến dạng bẹp đi, mặt phẳng dây cũng bị lõm vào rồi mới đàn hồi... nên bóng có thể bám tại mặt vợt trong một khoảng khắc, quãng đường bóng dính trên vợt cũng tùy thuộc vào tốc độ vợt vì ai cũng biết là S (quãng đường) = V (vận tốc) x T (thời gian).

Tuy nhiên tốc độ vợt là hữu hạn, độ cứng của bóng, độ căng của dây khác nhau, nên việc lượng hóa quãng đường bóng lưu trên vợt là cực khó, phải áp dụng công nghệ cao - dùng máy ảnh độ phân giải cực cao chụp cắt lớp liên tục mới làm được.

Khi chỉ dạy cho con trai tôi chơi tennis, tôi luôn khuyến khích cháu đánh xuyên qua bóng và duy trì lực control bóng trong quãng đường dài bằng độ dài 2/3 độ dài của hộp đựng bóng tennis 3 quả.

- Tôi luôn tâm niệm tennis là môn thể thao "dấu" đường thẳng trong đường cong. Vợt swing tròn, bóng bay xoáy nhưng tác động lực vợt lên bóng nếu muốn điều khiển điểm rơi chính xác thì phải là lực tác động thẳng. mà thực tế nếu tích phân ra thì mọi đường cong đều là tập hợp của rất nhiều đoạn thẳng nhỏ kết nối với nhau. Ai học vật lý và toán học khá đều hiểu điều này.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

tuan_tuan

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1,447
#96
Tomcatvn nói:
1. Việc kiến thức vật lý có thể bổ sung, tra cứu mà anh. Quan trọng là biết phương pháp tìm hiểu và tra cứu. Thật ra em cũng không đòi hòi phải chứng minh học thuật gì, quan trọng là áp dụng kết quả vào thực tế. Con số 8cm làm em hoàn toàn bất ngờ mà thôi.2. Có phải chuyển động quay đó là 1 phần của phương pháp xử lý quán tính của vợt khi đánh rất mạnh ? Bức tranh đã dần dần hiện hình ?

3. Khi giao bóng coi như 1 cú fore hand trên không (theo chiều dọc), không có nhiều khoảng dịch chuyển trọng tâm toàn thân người, do đó khoảng chạm banh ổn định nhỏ hơn nhiều khi đánh forehand theo chiều ngang. Quỹ đạo vợt là 1 hình parapol rất nhọn chứ không thoai thoải cao -thấp- cao như forehand, "khoảng chạm banh" không lớn ý em là như vận.
1- Chính tôi trong quá trình nghiên cứu trước đây cũng hết sức bất ngờ với vụ 8 cm này (dĩ nhiên là với điều kiện bạn đánh đúng được kìa mới có con số đó, chứ đa số dân nghiệp dư đánh như gãi ngứa vào trái banh).

2- Tôi không hiểu ý bạn muốn nói gì ở ý 2. Bạn có thể cho biết có cách nào làm cho vợt chuyển động hoàn toàn tịnh tiến mà không có chuyển động quay quanh bất cứ tâm quay nào (mà mặt vợt vẫn đạt tốc độ cao cỡ 15 mét/giây chẳn hạn)?

3- Ý thứ 3 của bạn sai hơi bị nhiều. Cú giao bóng có thể coi là cú forehand ngược trên không, và theo chiều ngang chứ không phải theo chiều dọc. Khoảng dịch chuyển trọng tâm toàn thân người lớn không thua gì cú forehand. Quỹ đạo là một hình parabol hoàn toàn không nhọn như bạn nghĩ (và đây là lý do rất nhiều bạn giao bóng không mạnh).

Bạn xem hình sau đây:Hãy nhìn khoảng cách di chuyển thân người trên của Roddick và đường parabol mô tả lại chuyển động đầu vợt. Bạn thấy không thể nào bạn đánh thành một hình parabol dốc và ngắn như sau đây mà có cú giao bóng mạnh được!

 

Leftyguy

Thành viên mới
Điểm đôi: 770
Tham gia
Thích
89
#97
Bác Tuan_tuan ơi,

Hình parabolic bác vẽ là "hiện tượng"

Điểm banh tiếp bóng và bóng bay ra mới là "bản chất"

Trong cả hành trình parabol này bóng chỉ lưu trên vợt của roddick một khoảng cực kỳ ngắn ngủi. Cỡ vài % giây thôi bác.
 

Tomcatvn

Thành viên mới
Tham gia
Thích
243
#98
tuan_tuan nói:
2- Tôi không hiểu ý bạn muốn nói gì ở ý 2. Bạn có thể cho biết có cách nào làm cho vợt chuyển động hoàn toàn tịnh tiến mà không có chuyển động quay quanh bất cứ tâm quay nào (mà mặt vợt vẫn đạt tốc độ cao cỡ 15 mét/giây chẳn hạn)?
Trong mọi cuộc trao đổi đều phải có mục đích. Với các "đầu vào" như sau:

a. Câu hỏi làm sao để xử lý quán tính quay khi vung vợt nhanh. Đầu vợt sẽ tự nhiên bị trễ hơn tay cầm. Tự nhiên vợt sẽ tiếp banh không chính diện mà là bên trái 1 chút tại điểm chính diện.

b. Khi muốn trả banh chữ I, phải đánh vào hông trái bóng chứ không chính diện được. Bác không nói rõ hông là hông nào. Nhưng trong ví dụ về giao banh, bác nói đánh dưới quỹ đạo (hướng về người đánh) nên có thể suy ra là đánh bù vào hông trái. Tức là nếu đánh chính diện, vợt sẽ tự nhiên tiếp xúc (hoặc tương đương do dính banh) vào hông phải, do đó phải bù một chút bên trái để banh có thể đi thẳng. Vậy hướng quay đầu vợt sẽ là từ phải sang trái (đầu vợt nhanh hơn cán).

c. Hệ quả b là hệ quả của việc đánh đúng kỹ thuật.

Từ 3 dữ liệu trên, ý em muốn nói bức tranh định hình là có kết quả trả lời cho đề bài của bác là làm sao để đầu vợt từ trạng thái tự nhiên trễ (hướng về sau) trở thành nhanh hơn cán vợt (hướng về bên trái). Em không dám kết luận ngay vì kết luận tự nhiên sẽ là "sử dụng cổ tay" để bù vào việc đó. Một kết luận nguy hiểm. Ý em chỉ là vậy.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

tuan_tuan

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1,447
#99
Leftyguy nói:
Bác Tuan_tuan ơi,Hình parabolic bác vẽ là "hiện tượng"

Điểm banh tiếp bóng và bóng bay ra mới là "bản chất"

Trong cả hành trình parabol này bóng chỉ lưu trên vợt của roddick một khoảng cực kỳ ngắn ngủi. Cỡ vài % giây thôi bác.
Xét trong trường hợp này, "hiện tượng" và "bản chất" hoàn toàn không có gì mâu thuẫn với nhau.

Bác đánh đầu vợt vào bóng với tốc độ phải lớn, thì bóng mới rời vợt đi với tốc độ cao được. Mà tốc độ đã lớn thì không tài nào bác đột ngột bẻ quẹo cái đầu parabol đang đi ngang ngang cắm xuống đất được, trừ phi trên trời rơi xuống đúng ngay lúc đó một lực "giộng" từ đầu vợt đi xuống. Kết quả: hình parabol lài lài về phía sau là không tránh khỏi.

Chính vì bóng lưu lại trên vợt rất ngắn (không tới vài phần trăm giây như bác nói đâu, sai số của bác là tới gấp 3 đến 5 lần thực tế đo được đấy), cho nên mới có cái khó là làm sao để cái hệ (vợt+người) tạo ra lực trung bình lớn nhất trong suốt thời gian đó. Và cái parabol "lài lài" đó là một trong những kết quả của công trình nghiên cứu đó chứ không phải là không có liên quan gì đâu bác ơi.
 

tuan_tuan

Thành viên mới
Tham gia
Thích
1,447
Tomcatvn nói:
Trong mọi cuộc trao đổi đều phải có mục đích. Với các "đầu vào" như sau:a. Câu hỏi làm sao để xử lý quán tính quay khi vung vợt nhanh. Đầu vợt sẽ tự nhiên bị trễ hơn tay cầm. Tự nhiên vợt sẽ tiếp banh không chính diện mà là bên trái 1 chút tại điểm chính diện.

b. Khi muốn trả banh chữ I, phải đánh vào hông trái bóng chứ không chính diện được. Bác không nói rõ hông là hông nào. Nhưng trong ví dụ về giao banh, bác nói đánh dưới quỹ đạo (hướng về người đánh) nên có thể suy ra là đánh bù vào hông trái. Tức là nếu đánh chính diện, vợt sẽ tự nhiên tiếp xúc (hoặc tương đương do dính banh) vào hông phải, do đó phải bù một chút bên trái để banh có thể đi thẳng. Vậy hướng quay đầu vợt sẽ là từ phải sang trái (đầu vợt nhanh hơn cán).

c. Hệ quả b là hệ quả của việc đánh đúng kỹ thuật.

Từ 3 dữ liệu trên, ý em muốn nói bức tranh định hình là có kết quả trả lời cho đề bài của bác là làm sao để đầu vợt từ trạng thái tự nhiên trễ (hướng về sau) trở thành nhanh hơn cán vợt (hướng về bên trái). Em không dám kết luận ngay vì kết luận tự nhiên sẽ là "sử dụng cổ tay" để bù vào việc đó. Một kết luận nguy hiểm. Ý em chỉ là vậy.
Mục đích của ta là tìm cách làm sao cho vợt đập vào bóng trong suốt thời gian bóng ở trên vợt lớn nhất (trong khi thời gian lại rất ngắn), và bảo đảm an toàn tương đối cho bóng bay đi vào sân sau cú đánh đó.

- Câu hỏi của tôi không hẳn là để xử lý quán tính như bác nói. Câu hỏi của tôi là để cảnh báo một hiện tượng rất nhiều bạn cứ ra sức phang cho mạnh thông qua cán vợt, mà không để ý đến kết quả ngược lại: làm giảm tốc độ đầu vợt.

- Về chuyện bù trừ khi đánh dính banh. Tôi lấy làm lạ vì sao đến giờ này bác còn lăng tăng với chuyện bù vào hông bên nào. Chuyện đơn giản là bóng ở trên vợt tuy ngắn về thời gian, nhưng về đoạn đường lại đủ lớn để tạo ra hiện tượng trễ. Do đó đại khái là bác đánh với mặt vợt nghiêng thì bóng sẽ đi thẳng (tức thẳng góc với lưới), và đánh với mặt vợt thẳng (song song với lưới) thì bóng đi nghiêng sang góc sân bên trái (nếu bác đánh forehand tay phải). Còn nếu bác ráng đánh bên hông ngoài trái bóng thì trong chừng mực nào đó, bóng đi vào mang cá bên trái hay ra ngoài).

Lẽ ra tôi vẽ thêm cái hình thì bác dễ hiểu hơn, nhưng thú thực là gần đây tôi ngán viết tiếp loạt bài này đến tận cổ vì nhiều lý do!

Từ đây đến bức tranh rõ ràng về kỹ thuật nâng cao còn không xa, nhưng nó đòi hỏi các bác phải hiểu rõ các hiện tượng mà tôi đã nêu ra này, nếu không sẽ bị tẩu hỏa nhập ma. Thôi, tôi thấy các bác cứ chơi tàm tạm với những gì tôi đã viết là được rồi. Thực ra mấy cái kỹ thuật nâng cao này chỉ nên cung cấp cho mấy đứa trẻ, nó còn thời gian để uốn nắn, chứ lớn tuổi rồi khó sửa lắm!
 
Loading...
Top