Đau thắt lưng hông là triệu chứng bệnh gì nguyên nhân là gì?

Thảo luận trong 'Khoa Sức khỏe tổng quát' bắt đầu bởi tuan.boyhn, 5/3/18.

 1. tuan.boyhn

  tuan.boyhn Thành viên

  Tham gia ngày:
  8/8/16
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  6
  Hội chứng thắt vùng eo lưng hông là tổn thương phối hợp của chứng bệnh lý cột sống thắt vùng thắt lưng và chứng bệnh của dây thần kinh hông to (thần kinh tọa). Những ngày trời rét và ẩm thường thực hiện căn bệnh trở lớn.

  Các chứng bệnh gây ra hội chứng thắt vùng eo lưng hông

  Về mặt giải phẫu, đoạn cột sống thắt vùng thắt lưng có các rễ thần kinh tủy sống quan hệ về tác dụng và chứng bệnh lý chặt chẽ với nhau, gồm có các rễ thắt vùng eo lưng L1, L2, L3, L4, L5. Khi cột sống hoặc đĩa đệm có những tổn thương thì các rễ thần kinh này cũng dễ bị tổn thương theo. Các căn bệnh dễ gây hội chứng thắt lưng hông gồm: thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng cùng; thoái hoá đĩa đệm ở thành phần cao tuổi; trượt đốt sống (spondylolisthesis): do bẩm sinh hoặc chấn thương, hay kèm đối với thoái hoá cột sống; viêm đốt sống; chấn thương: trực tiếp vào dây thần kinh tọa, gãy xương cột sống thắt lưng, gãy xương chậu; viêm cột sống do vi khuẩn như tụ cầu, trực khuẩn lao…

  Đọc thêm: https://benhuxotucung.com/nguyen-nhan-dau-lung-ben-phai-la-gi-ban-co-biet.html

  biểu hiện bệnh với không ít biểu hiện

  Một đối tượng từng gặp phải tổn hại cột sống do một trong số những chứng bệnh lý nói trên, khi bị hội chứng thắt lưng hông thường hay dấu hiệu hai hội chứng kết hợp là hội chứng cột sống và hội chứng rễ thần kinh, trong số đó mỗi hội chứng bao gồm khá nhiều dấu hiệu.

  Hội chứng cột sống gồm các triệu chứng: đau đớn cột sống thắt vùng thắt lưng có thể thấy đột ngột hoặc sau một chấn thương, song cũng có thể xuất hiện từ từ, mà trường hợp ta gọi là bán cấp hoặc mạn tính. Tính chất đau là hay chỉ đau đớn ở một số đốt sống nhất định, có khả năng đau đớn dữ dội, hoặc chỉ đau âm ỉ. Khi khám ấn trên mỏm gai các đốt sống người bệnh sẽ xuất hiện đau chói ở các đốt sống gặp phải căn bệnh. Cột sống gặp phải biến dạng: biến đổi đường cong sinh lý, giảm sút ưỡn, mất ưỡn cột sống thắt vùng eo lưng hoặc cong đảo ngược tức là cột sống thắt vùng eo lưng không ưỡn như bình thường mà lại gù và lệch vẹo cột sống. Giảm biên độ vận động của cột sống thắt lưng: các động tác cúi, ngửa, nghiêng, xoay cột sống đều gặp phải giảm thiểu.

  Đọc thêm: http://muntrungca.net/2018/03/nguyen-nhan-gay-dau-o-lung-duoi-vai-phai-la-gi.html

  Hội chứng rễ thần kinh: đau rễ thần kinh, đau đớn lan dọc theo đường đi của rễ thần kinh, đau nhức buốt như gặp phải mưng mủ. Khi nghỉ ngơi thì hết đau đớn hoặc suy giảm đau đớn rõ rệt. Đau đớn tăng khi đi, đứng, ho hoặc hắt hơi... Có khi bị đau đớn rất hay Dù cho ở tư như thế nào cũng vẫn đau. Vì đau đớn người bệnh giảm các nguy cơ đi lại, lao động và sinh hoạt. Có khả năng tìm thấy các triệu chứng căng rễ thần kinh: ấn trên đường cạnh sống, ngang điểm giữa của khe gian đốt bệnh nhân thấy đau.
  Tìm một số điểm đau: thống điểm Valleix là ấn ở điểm giữa nếp lằn mông thì người bệnh đau; triệu chứng Déjerine dương đặc tính là khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi thì đau tăng. Người mắc bệnh còn phát hiện gặp phải thay đổi cảm giác da dọc mặt ngoài đùi xuống cẳng chân tới mắt cá ngoài, mu bàn chân và ngón chân hoặc mặt sau đùi, cẳng chân, đến gót chân và gan bàn chân. Thay đổi vận động: người bệnh không đi xa được do đau đớn mà phải nghỉ đã từng đoạn đỡ đau đớn mới đi tiếp được. Yếu cơ nên gấp bàn chân về phía mu khó hoặc khó duỗi thẳng bàn chân. Biến đổi phản xạ: suy yếu hoặc mất phản xạ gân gót.
   

Chia sẻ trang này

Share